Di trú và những khái niệm cần biết

  Di trú là một lĩnh vực không còn xa lạ với nhà đầu tư Việt. Tuy nhiên, trong Di trú có nhiều khái niệm khá phức tạp khiến nhà đầu tư dễ nhầm lẫn.     Di trú là một chủ đề rộng, bao hàm nhiều khái niệm như visa (thị thực), tạm trú, thường trú… Để hiểu rõ hơn về Di trú, mời quý nhà đầu tư tìm hiểu định nghĩa của từng khái niệm dưới đây.
  • Visa Thị thực: được Chính phủ một quốc gia cấp cho người nước ngoài, cho phép người đó nhập cảnh, tạm trú hoặc xuất cảnh khỏi quốc gia đó. Thị thực có thể được thể hiện dưới hình thức văn bản hoặc hồ sơ điện tử; cũng có thể là hình thức con dấu trong hộ chiếu của người nhập cảnh, để xuất trình khi đến quốc gia đã cấp visa. Một số quốc gia không đòi hỏi phải có thị thực khi nhập cảnh, thường là do thỏa hiệp giữa quốc gia đó với quốc gia của đương đơn.
  • Thẻ tạm trú – Temporary Resident Card: Thẻ tạm trú có thể xem là một thị thực dài hạn do Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh có thẩm quyền cấp cho người nước ngoài được phép cư trú tại nước sở tại. Thẻ tạm trú thường có thời hạn 1-3 năm và cao nhất là 5 năm và có giá trị thay thế thị thực. Đây là thủ tục mà công dân nước ngoài  bắt buộc phải có khi muốn ở lại quốc gia mà mình không phải là công dân để làm việc, học tập dài hạn.
  • Thường trú nhân – Permanent Resident: cho phép người nhập cư sống và làm việc vĩnh viễn tại quốc gia mà mình không phải là công dân. Thường trú nhân sẽ có những lợi ích gần như bằng với công dân nước sở tại, chỉ thiếu quyền bầu cử. Một số quốc gia sẽ phân cấp thành Thường trú nhân tạm thời/có điều kiện  Thường trú nhân vĩnh viễn. Theo đó, sau khi thẻ Thường trú nhân tạm thời hết hiệu lực, đương đơn phải nộp các hồ sơ theo yêu cầu để thay đổi thành Thường trú nhân vĩnh viễn.
  • Quốc tịch: Có quốc tịch của một quốc gia đồng nghĩa trở thành công dân của quốc gia đó và được hưởng đầy đủ quyền lợi công dân của quốc gia đó, bao gồm quyền bầu cử, và nhận được sự bảo vệ của quốc gia đó. Nếu có quốc tịch của một quốc gia thuộc khối EU, nhà đầu tư và gia đình sẽ được hưởng đầy đủ quyền công dân châu Âu, có thể sinh sống, làm việc, học tập… ở bất cứ quốc gia nào thuộc EU.
Trên đây là những khái niệm cơ bản nhà đầu tư cần biết về Di trú trước khi tìm hiểu sâu hơn về các con đường di trú chính thống để lấy thường trú nhân và quốc tịch thứ 2 cho cả gia đình.
Với mong muốn cập nhật cho nhà đầu tư các thông tin về chương trình đầu tư lấy thẻ xanh EB-5 và dự án đầu tư EB-5Hyundai-Kia – đã tạo ra đủ việc làm và hoàn vốn cho nhà đầu tư  IMM Group hân hạnh tổ chức sự kiện “Đầu tư vào dự án nhà máy Hyundai lấy quốc tịch Mỹ cho cả gia đình” vào ngày 26/06 ở Hà Nội và 29/06 tại TP.HCM. Sự kiện có sự góp mặt của ông Maurice (Morrie) Berez – Nguyên trưởng bộ phận xét duyệt hồ sơ EB-5 của Sở Di trú Mỹ và ông Moses Choi – Giám đốc điều hành Trung tâm Vùng SRC. Mời quý nhà đầu tư xem thêm thông tin về chương trình và đăng ký tham dự tại đây.
Nếu thông tin này hữu dụng, quý nhà đầu tư vui lòng chia sẻ cho mọi người cùng xem.  

IMM Group