25/03/2015

Đại gia Trung Quốc dẫn đầu cuộc đua giành thẻ xanh Mỹ

 

Doanh nhân và nhà đầu tư người Thượng Hải Fuxue “Frank” Gong đứng bên ngoài căn nhà trị giá gần 2 triệu USD mà ông vừa mua tại West Bellevue (Ảnh: Ellen M. Banner/The Seattle Times)

Trong những năm gần đây, chương trình đầu tư nhập cư của Mỹ đã có những thay đổi đáng kể về cả quy mô và số lượng. Nếu những ngày đầu chương trình ra đời, số lượng nhà đầu tư nước ngoài tham gia còn khá ít ỏi thì hiện nay con số này đã tăng lên gấp nhiều lần. Trong số đó có thể kể đến trường hợp của Fuxue “Frank” Gong, một doanh nhân Trung Quốc đã tạo được chỗ đứng trên thị trường Mỹ thông qua chương trình nhập cư diện EB-5.

Vẫn tươi tỉnh sau chuyến bay 14 tiếng từ Thượng Hải, Fuxue “Frank” Gong vui vẻ trò chuyện trước tòa nhà 2 tầng trị giá 1,9 triệu USD mà ông vừa mua ở khu dân cư Bellevue’s Manor Hill. Gongmột doanh nhân 38 tuổi, chuyên xuất khẩu ván ép, gỗ lót sàn và bàn ghếTrung Quốc. Ông đã được công nhận là thường trú nhân hợp pháp của Mỹ thông qua chương trình đầu tư định cư EB5 sau khi đầu tư 500.000 USD cách đây hai năm vào một dự án khách sạn ở Bờ Đông.

Mặc dù các dự án của chương trình EB-5 không chỉ gói gọn trong các công trình xây dựng nhưng hầu hết nhà đầu tư định cư đều thích rót tiền vào các dự án bất động sản hơn là các lĩnh vực khác. Theo số liệu thống kê của chính phủ liên bang vào năm 2014, 86% đơn xin thẻ thường trú Mỹ đến từ các nhà đầu tư Trung Quốc đại lục. Đài Loan, Ấn Độ, Việt Nam và Iran chiếm các vị trí còn lại trong top 5 nước dẫn đầu.

Tư vấn viên Joseph Ho của đại lý bất động sản Hathaway HomeServices, người đã giúp Gong tìm mua nhà cho biết: EB-5 là một cách thức tạo ra việc làm mà không làm mất một xu tiền thuế của chính phủ. Chưa kể khi người nước ngoài đến đây, họ sẽ lại tiêu tiền, từ đó làm lợi nhiều hơn cho nước Mỹ”.

Có cả một tổ hợp “công nghiệp” bao gồm các công ty nhỏ phục vụ những người nhập cư mới đến Mỹ. Chẳng hạn như công ty tư vấn quốc tế Tây Bắc (Northwest International Consulting) ở Bellevue đã tiếp cận các nhà đầu tư Trung Quốc với vai trò là người hỗ trợ cá nhân, giúp các thường trú nhân mới hiểu được cách thức tìm nhà, mở tài khoản ngân hàng và liên lạc với trường học.

Năm ngoái, Gong đã bắt đầu chuyến đi đến Seattle bằng đường bộ trong 2 tuần cùng với vợ và hai con gái. Họ bắt đầu đi từ Los Angeles và điểm đến được cài đặt trong máy định vị GPS là trường Đại học Washington ở Seattle. Gong muốn cho con gái thấy khuôn viên của trường đại học này. Ông cho biết: “Tôi mong muốn các con của mình được lớn lên khỏe mạnh và được hưởng nền giáo dục tốt nhất”.

Tôi rất thích thời tiết ở đây. Ở Trung Quốc, chúng tôi quan niệm mưa mang đến vận may. Mưa là tiền”, Nhà đầu tư Trung Quốc Fuxue Gong

Mặc dù Gong đã mua nhà ở Mỹ và được cho vay khoảng 60% giá trị căn nhà từ một khoản vay của Ngân hàng West Bank nhưng ông ấy vẫn chưa có được thẻ xanh vĩnh viễn. Gong chỉ được công nhận là thường trú nhân vĩnh viễn khi dự án mà ông đầu tư chứng minh được đã dùng số tiền 500.000 USD tạo ra được 10 việc làm cho người Mỹ.

Hiệp hội Đầu tư vào Mỹ (IIUSA) đang thúc giục Quốc hội gia tăng hạn mức thị thực EB-5 mỗi năm. Bởi lẽ nếu con số này không đáp ứng đủ nhu cầu, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ chuyển nguồn vốn của mình đến các quốc gia khác, nơi có điều kiện nhập cư dễ dàng hơn.

IMM Immigration (tổng hợp)

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại