Chuyên đề: “Đến Mỹ rồi làm gì nữa?” – Tìm việc làm khi đến Mỹ

Sau khi đã có chỗ ở ổn định, tìm một công việc phù hợp để có thu nhập và tạo dựng cuộc sống bền vững là nhu cầu chung của hầu hết người nhập cư. Hiểu được tâm lý đó, bài viết tiếp theo trong loạt bài “Đến Mỹ rồi làm gì nữa?” sẽ cung cấp cho người đọc những thông tin cần thiết về vấn đề tìm việc làm tại Mỹ.

 

 

Cũng như các quốc gia khác, ở Mỹ có 3 cấp độ kiếm tiền cơ bản: làm việc lao động chân tay, làm việc dựa trên năng lực, bằng cấp và đầu tư để sinh lời.

Các công việc phổ thông ở Mỹ

Thông thường, thời gian đầu ở Mỹ, việc làm dễ tìm và mang lại thu nhập ổn định cho người nhập cư là các công việc phổ thông, không yêu cầu bằng cấp; như các công việc ở các siêu thị, bán hàng, làm việc ở các hãng sản xuất. Khi lựa chọn các công việc này, người nhập cư không cần phải quá lo lắng về việc sẽ bị phân biệt hay gây khó dễ vì ở Mỹ dù làm bất kỳ công việc gì, vị thế ra sao, đều được tôn trọng và đối xử công bằng.

Các công việc này tương đối dễ tìm, người nhập cư chỉ cần liên hệ các cửa hàng, siêu thị có đăng bảng tuyển người và xin vào làm. Ngoài ra, một cách phổ biến khác là tìm đến các trung tâm giới thiệu việc làm miễn phí, để lại hồ sơ, số điện thoại của mình, khi có việc những nhân viên nói tiếng Việt của trung tâm sẽ sẽ liên hệ ngay.

Những công việc lao động phổ thông có điểm mạnh là dễ tìm, người nhập cư có thể bắt đầu làm ngay khi mới sang để có thêm nguồn thu nhập, nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới và tích lũy thêm vốn tiếng Anh cơ bản. Ngoài ra, người nhập cư cũng có thể chọn làm các công việc này trong thời gian đầu tư học thêm về chuyên môn, tiếng Anh để sau này có thể tìm được công việc phù hợp với chuyên môn. Tuy nhiên, nhược điểm của các công việc này là khá cực nhọc, vất vả, đặc biệt là với những ai chưa quen làm các công việc chân tay.

 

Các công việc chuyên môn

Với một người mới nhập cư, hầu hết mọi loại bằng cấp ở Việt Nam đều không “tương thích” trên đất Mỹ, nên tìm một công việc dựa theo năng lực, bằng cấp khá khó khăn. Tuy nhiên, vẫn có các công việc mang “ngôn ngữ” chung, đòi hỏi chuyên môn, kinh nghiệm lâu năm, mà người nhập cư với kinh nghiệm phù hợp có thể làm như: các công việc khoa học lý thuyết, nhóm ngành công nghệ thông tin, mỹ thuật, nhóm ngành y tế, bác sỹ. Nếu có vốn tiếng Anh vững chắc, người nhập cư cũng có thể làm thông dịch viên hoặc phiên dịch viên ở các công ty Việt Nam tại Mỹ với mức thu nhập khá ổn định. Ngoài ra, những người Việt trẻ nhập cư Mỹ có từng học tại các trường đại học quốc tế, sử dụng tiếng Anh trong quá trình học và có bằng cấp được quốc tế công nhận thì cơ hội xin việc tại Mỹ cũng sẽ cao hơn.

Người nhập cư Mỹ có thể tìm các công việc chuyên môn bằng nhiều cách như:

 • Hỏi bạn bè, người thân hoặc những người quen ở Mỹ về những nơi đang tuyển người hoặc những nơi tốt để làm việc.
 • Tìm việc trên mạng Internet.
 • Gọi điện thoại đến Phòng Tuyển dụng hoặc Phòng Nhân sự của những doanh nghiệp trong vùng để hỏi xem họ có đang cần người hay không.
 • Đến các trung tâm việc làm của tiểu bang hoặc địa phương.

Tương tự như ở Việt Nam, để nâng cao khả năng trúng tuyển, người nhập cư nên đầu tư cho bộ hồ sơ xin việc của mình và thể hiện tốt trong vòng phỏng vấn.

 

Đầu tư để sinh lời

Với những người nhập cư muốn kinh doanh hoặc đầu tư tại Mỹ thì cũng có khá nhiều lựa chọn để đầu tư sinh lời. Vì ở Mỹ có mức lãi suất ngân hàng thấp và tiền thuê mặt bằng rẻ nên người nhập cư có nhiều cơ hội để làm ăn, kinh doanh. Khi đã ở Mỹ một thời gian, có một số vốn trong tay, dù chưa có nhiều kinh nghiệm, nhưng người nhập cư vẫn có thể hỏi xin kinh nghiệm từ bạn bè, người thân đã sống lâu năm tại Mỹ để tự thành lập doanh nghiệp kinh doanh. Thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Mỹ tương đối đơn giản, đã có quy trình rõ ràng từ nhân sự, thuế, hệ thống luật… nên người nhập cư không cần quá lo lắng.

Ngoài ra, hiện nay còn có một hình thức đầu tư thu lợi nhuận khác cho những nhà đầu tư có nguồn vốn mạnh là mua nhà để cho thuê lấy tiền hàng tháng. Người nhập cư trước khi sang Mỹ định cư có thể liên hệ các công ty tư vấn di trú và bất động sản ở Việt Nam để được tư vấn cũng như hỗ trợ mua nhà ở Mỹ với chi phí chỉ từ 500.000 USD. Đây là một dịch vụ mà hiện tại IMM Group cũng đang thưc hiện để hỗ trợ nhà đầu tư.

 

 

Những điều cần lưu ý khi tìm việc ở Mỹ

Các điều cần lưu ý khi xin việc:

Sau khi đã tìm được việc làm phù hợp để xin ứng tuyển, hầu hết nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu người xin việc phải điền và nộp mẫu đơn xin việc. Mẫu đơn này có những câu hỏi về địa chỉ, trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc trước đây.

Người xin việc cũng cần chuẩn bị lý lịch (resumé) liệt kê những thông tin cá nhân và kinh nghiệm làm việc của mình.

Một bản lý lịch tốt cần phải đáp ứng các yêu cầu như:

 • Có tên, địa chỉ, số điện thoại và địa chỉ email của người xin việc;
 • Liệt kê những việc làm trước đây cùng với ngày tháng quý vị đã làm việc;
 • Thể hiện trình độ học vấn;
 • Liệt kê những kỹ năng đặc biệt;
 • Dễ đọc và không mắc lỗi chính tả.

Nếu cần nhờ người hỗ trợ để hoàn thành bản lý lịch, người nhập cư có thể tìm đến những cơ quan dịch vụ cộng đồng tại địa phương hoặc những cơ sở thương mại tư nhân.

 

Tham gia phỏng vấn

Cũng như ở Việt Nam, sau khi đã nhận được hồ sơ, nếu hồ sơ của người ứng tuyển phù hợp, nhà tuyển dụng sẽ muốn gặp mặt để trao đổi về công việc. Bên cạnh việc trả lời các câu hỏi của nhà tuyển dụng, vào cuối buổi phỏng vấn, người xin việc có thể hỏi nhà tuyển dụng một vài câu hỏi để tìm hiểu rõ hơn về công việc như:

 • Mỗi ngày tôi phải làm những công việc gì?
 • Tôi sẽ được đào tạo hay làm quen với công việc như thế nào?
 • Môi trường làm việc ở đây ra sao?
 • Các mặt tích cực và thử thách của công việc này là gì?

Ngoài ra, trong buổi phỏng vấn, người ứng tuyển cũng nên hỏi rõ về các quyền lợi mà mình được nhận, vì ngoài tiền lương, một số nhà tuyển dụng còn trả thêm những khoản trợ cấp như:

 • Chăm sóc y tế
 • Chăm sóc nha khoa
 • Chăm sóc nhãn khoa
 • Bảo hiểm nhân thọ
 • Quỹ lương hưu

Nhà tuyển dụng có thể trả một phần hoặc toàn bộ những khoản chi phí của các khoản trợ cấp này, nên quý vị cần hỏi rõ những khoản nào mà mình sẽ được nhận để đảm bảo quyền lợi.

 

Những thủ tục cần hoàn thành khi đã được tuyển dụng

Khi đã được tuyển dụng, vào ngày đầu đi làm, quý vị sẽ được yêu cầu điền vào một số mẫu đơn. Các mẫu đơn này bao gồm:

 • Mẫu Đơn I-9, Xác nhận hội đủ điều kiện làm việc: Theo luật, nhà tuyển dụng phải xác nhận tất cả các nhân viên mới tuyển dụng hội đủ điều kiện làm việc tại Mỹ. Vì vậy, trong ngày làm việc đầu tiên, quý vị sẽ phải điền vào Mục 1 của Mẫu Đơn I-9. Trong vòng 3 ngày làm việc, quý vị phải cung cấp cho nhà tuyển dụng giấy tờ chứng minh danh tính và giấy phép làm việc.
 • Mẫu đơn W-4, Giấy chứng nhận cho phép khấu trừ lương của nhân viên: Mẫu đơn này chứng nhận việc nhà tuyển dụng được khấu trừ thuế tạm thu và giúp quý vị xác định khoản tiền đúng để nộp cho chính quyền. Vì nhà tuyển dụng phải trừ thuế liên bang (thuế tạm thu) từ tiền lương của nhân viên để gửi lên chính quyền.
 • Những mẫu đơn khác: Quý vị cũng cần điền vào mẫu đơn cho phép khấu trừ thuế tạm thu cho tiểu bang mình đang sống và các mẫu đơn khác để sau này có thể lãnh tiền trợ cấp khi nghỉ việc hoặc về hưu.

 

Hi vọng những thông tin trên đã giúp quý nhà đầu tư có thêm kinh nghiệm để chuẩn bị thật tốt cho quá trình tìm việc làm khi định cư ở Mỹ.  

Bài viết nằm trong loạt bài “Đến Mỹ rồi làm gì nữa?” của IMM Group, loạt bài viết này sẽ cung cấp 3 thông tin quan trọng nhất cho các thường trú nhân sau khi đến Mỹ, bao gồm: Tìm chỗ ở, Tìm việc làm và Việc đi lại được đăng vào thứ 6 hàng tuần.

Mời quý nhà đầu tư đón đọc bài viết tiếp theo về vấn đề Đi lại được đăng vào thứ 6 tuần sau, ngày 29/03/2019.

 

IMM Group sẽ liên tục cập nhật các tin tức mới nhất của chương trình định cư Mỹ đến quý nhà đầu tư, cũng như sẵn sàng đồng hành cùng quý nhà đầu tư trong quá trình chuẩn bị thủ tục hồ sơ.

Xem thêm thông tin tổng quan chương trình Định cư Mỹ EB-5 của IMM Group tại đây.

 

IMM Group