Chuyên đề: “Đến Mỹ rồi làm gì nữa?” – Đến Mỹ rồi đi lại như thế nào?

Đi lại là một trong những nhu cầu thiết yếu phục vụ cho cuộc sống hàng ngày. Đối với những người vừa nhập cư đến một quốc gia khác thì tìm hiểu thông tin về việc đi lại càng quan trọng, giúp ổn định cuộc sống lâu dài. Vì vậy, vấn đề cuối cùng được nêu trong loạt bài “Đến Mỹ rồi làm gì nữa?” là những điều cần biết về việc đi lại ở Mỹ.  

 

 

Đi lại bằng phương tiện công cộng

Có nhiều cách đi lại tại Mỹ và cách phổ biến cũng như tiết kiệm chi phí nhất là sử dụng các phương tiện công cộng như xe buýt, tàu điện ngầm hoặc xe điện. Nếu sử dụng thường xuyên, quý vị có thể mua thẻ tàu điện ngầm hoặc xe buýt có giá trị sử dụng nhiều lần để tiết kiệm chi phí.

Hầu hết các thành phố và tiểu bang ở Mỹ đều có xe buýt, tuy nhiên xe buýt có thể hạn chế chạy vào các buổi tối và cuối tuần. Hệ thống tàu điện ngầm thường tập trung ở các thành phố lớn của Mỹ như: New York, Boston, Chicago và Los Angeles…

Ngoài ra, quý vị cũng có thể lựa chọn sử dụng taxi (taxicab hay taxi) để đi lại. Tuy nhiên, chi phí đi taxi sẽ đắt hơn nhiều so với những phương tiện giao thông công cộng.

Đặc biệt, ở New York và các thành phố lớn còn có các hệ thống xe đạp công cộng để di chuyển giữa những địa điểm gần gọi là “bike share”. Người nhập cư có thể chi trả theo năm với chi phí khoảng hơn 150 USD/ 1 năm để sử dụng xe đạp công cộng trong suốt 1 năm, với mỗi lần sử dụng không quá 30 phút. Khi cần sử dụng xe đạp công cộng, chỉ cần đi đến các ki ốt lấy xe ở gần điểm đi và trả xe đúng thời gian quy định ở ki ốt gần điểm đến nhất.  

 

Mu xe hơi và lấy bằng lái xe ở Mỹ

Sở hữu xe hơi là cách đi lại thuận tiện ở Mỹ, giúp quý vị có thể chủ động trong việc di chuyển hàng ngày. Tuy nhiên, khi mua xe hơi ở Mỹ, quý vị phải trả thêm tiền bảo hiểm xe, đăng ký xe và lấy bằng lái. Việc tắc đường vào giờ cao điểm thường xuyên diễn ra cũng khiến việc di chuyển bằng xe hơi khó khăn hơn nhiều. Do đó, quý nhà đầu tư nên cân nhắc tất cả các chi phí và lợi ích trước khi quyết định mua xe.

Tương tự như ở tất cả các quốc gia khác, bằng lái xe là yêu cầu bắt buộc khi tham gia giao thông, việc lái xe không bằng lái là vi phạm pháp luật. Nếu muốn lái xe thì quý vị phải nộp đơn xin lấy bằng lái ở tiểu bang mà quý vị đang sống.

Hãy liên hệ văn phòng tiểu bang phụ trách cấp bằng lái xe để biết thêm thông tin về các thủ tục và quy trình. Tùy theo tiểu bang mà các văn phòng này được đặt tên theo những cách khác nhau, các tên phổ biến là Department of Motor Vehicles (DMV), Department of Transportation, Motor Vehicle Administration, hoặc Department of Public Safety. Quý vị có thể tìm thông tin về những văn phòng này trong danh bạ điện thoại hoặc truy cập website: www.usa.gov/Topics/Motor_Vehicles.shtml.

Hiện một số tiểu bang đã cho phép thường trú nhân từ các quốc gia đổi bằng lái xe của nước mình sang bằng lái Mỹ. Quý vị có thể liên hệ với văn phòng chuyên trách của tiểu bang để tìm hiểu xem bằng lái xe của mình có thể chuyển đổi hay không.

 

Lời khuyên

Để lái xe an toàn ở Mỹ, quý vị cần lưu ý 10 lời khuyên sau đây:

  • Luôn lái xe bên phải.
  • Mang theo bằng lái và thẻ bảo hiểm đầy đủ khi tham gia giao thông.
  • Luôn thắt dây an toàn.
  • Sử dụng dây an toàn và ghế an toàn thích hợp cho trẻ em.
  • Mở đèn tín hiệu khi quẹo trái hoặc quẹo phải.
  • Tuân thủ luật giao thông và tín hiệu giao thông.
  • Tấp vào lề đường nếu có xe khẩn cấp (xe cảnh sát, xe cứu hỏa hoặc xe cứu thương) cần vượt qua.
  • Không vượt xe buýt đưa rước học sinh khi đèn tín hiệu đỏ của xe này nhấp nháy.
  • Không lái xe nếu đã uống rượu hoặc sử dụng ma túy.
  • Cẩn thận khi lái xe trong sương mù, trên đường đóng băng, mưa hoặc tuyết.

Ở Mỹ, bằng lái xe còn được sử dụng để chứng minh nhân thân. Vì vậy, ngay khi không có xe, quý vị vẫn nên học lái xe để lấy bằng lái nhằm sử dụng trong một số tình huống cần thiết.

Ngoài ra, việc quá giang xe cũng không phổ biến ở Mỹ. Ở một số nơi, việc này còn được cho là hành vi bất hợp pháp. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, quý vị không nên đi nhờ xe và không cho người khác đi nhờ trên xe của mình.

 

Để có thể hình dung rõ hơn về cách sử dụng các phương tiện công cộng ở Mỹ như tàu điện ngầm, xe đạp công cộng hay đi bộ trong các thành phố lớn như New York, mời quý nhà đầu tư cùng theo dõi video được trích từ kênh YouTube Vân Possible dưới đây:

 

 

Những thông tin trên về việc đi lại ở Mỹ sẽ giúp quý nhà đầu tư cân nhắc và lựa chọn hình thức di chuyển phù hợp cho bản thân cũng như gia đình.

Bài viết nằm trong loạt bài “Đến Mỹ rồi làm gì nữa?” của IMM Group, loạt bài cung cấp 3 thông tin quan trọng nhất cho các thường trú nhân sau khi đến Mỹ, bao gồm: Tìm chỗ ở, Tìm việc làm và Việc đi lại.

Mời quý nhà đầu tư đọc các bài viết trước nằm trong loạt bài “Đến Mỹ rồi làm gì nữa” về vấn đề tìm chỗ ởtìm việc làm.

 

IMM Group sẽ liên tục cập nhật các tin tức mới nhất của chương trình định cư Mỹ đến quý nhà đầu tư, cũng như sẵn sàng đồng hành cùng quý nhà đầu tư trong quá trình chuẩn bị thủ tục hồ sơ.

Xem thêm thông tin tổng quan chương trình Định cư Mỹ EB-5 của IMM Group tại đây.

 

IMM Group