24/12/2015

Chương trình nhập cư Quebec bước vào đợt cải cách lớn

Lần đầu tiên sau 47 năm, Chính quyền tỉnh Quebec đã tiến hành cải cách luật di trú của mình. Trong đó, đáng chú ý nhất là việc chuyển đổi từ hệ thống xử lý hồ sơ truyền thống sang hệ thống xét chọn dựa trên thang điểm di trú. Điều này sẽ thay đổi hoàn toàn cách thức nộp hồ sơ cho chương trình Kỹ năng tay nghề tại Quebec, đồng thời cũng rút ngắn được thời gian nhận CSQ – Quebec Selection Certificate (Chứng nhận duyệt hồ sơ) xuống còn khoảng 6 tháng.

Những thay đổi trong điều kiện nhập cư tại Quebec

Trên thực tế, những thay đổi về luật này sẽ không làm gián đoạn thời gian nhận hồ sơ ngày 18/1/2016 cho chương trình nhập cư Quebec diện Kỹ năng tay nghề.

Ủy ban Di trú Quebec sẽ tiếp tục nhận thêm 2800 hồ sơ nộp theo hình thức xét duyệt cũ. Tuy nhiên, đây gần như sẽ là lần cuối cùng ứng viên được nộp dưới hình thức này. Do đó, những ứng viên quan tâm nên nộp hồ sơ ngay bây giờ khi những tiêu chuẩn chọn lọc còn chưa thay đổi. Trong tương lai, nếu chính sách mới được áp dụng, hồ sơ của người đứng đơn sẽ khó có thể dự đoán được kết quả.

Theo chính sách mới, hồ sơ của ứng viên sẽ được đưa vào hệ thống chọn lọc và xếp hạng theo điểm số cũng như điều kiện của họ. Đáng chú ý là chỉ có một số ứng viên nhất định mới nhận được thư mời nộp hồ sơ theo chính sách này.

Mặc dù hệ thống chọn lọc trực tuyến của Quebec có nhiều điểm tương đồng với Express Entry nhưng nó vẫn là hệ thống riêng biệt và có cách thức tính điểm cũng như chọn lọc riêng. Tiêu chí để lựa chọn ứng viên cho chương trình nhập cư diện Kỹ năng tay nghề của Quebec vẫn chưa được công bố nhưng có một điểm đáng chú ý, đó là ứng viên sẽ được lựa chọn dựa trên nơi họ muốn sống tại Quebec.

Ưu tiên về vùng miền trong chương trình nhập cư Quebec

Tuy chưa có thông tin chính thức về những vùng được lựa chọn, nhưng hình thức ưu tiên này lần đầu tiên được áp dụng đối với người nhập cư. Quebec cũng từng gặp nhiều khó khăn trong việc giữ chân người nhập cư đến tỉnh bang này. Bên cạnh đó là việc nhiều người nhập cư thường chọn thành phố Montreal khi đến Quebec trong khi nhiều đô thị và thị trấn nhỏ vốn gặp khó khăn vì tình trạng dân số già thì lại rất ít người nhập cư đến sống.

Đích đến cuối cùng của những người nhập cư theo chương trình Quebec là thẻ thường trú và tư cách thường trú nhân Canada. Với tư cách này, họ có quyền được sống và làm việc tại bất cứ nơi nào ở Canada, điều này đã được quy định và bảo hộ bởi Hiến chương về Quyền và Tự do của Canada. Do đó, dù đã chứng minh và cam kết ở lại tỉnh bang này nhưng nhiều người vẫn chuyển đến những nơi khác tại Canada. Tình trạng này gây ảnh hưởng lớn đến mục đích của chương trình và phân bố nhân khẩu của tỉnh bang. Quebec vẫn cần người nhập cư để duy trì đà tăng trưởng dân số và việc người nhập cư sống tại Quebec là yếu tố quan trọng đối với sự phát triển kinh tế và dân số của tỉnh bang. Vì vậy chương trình ưu tiên theo vùng có thể là yếu tố giúp tăng tỷ lệ quyết định sống lâu dài tại Quebec.

Theo luật sư di trú Renaud Dery, dù bối cảnh nhập cư tại Quebec đang thay đổi nhưng chính quyền tỉnh bang vẫn cần rất nhiều người nhập cư tới đây. Và dù có thay đổi thế nào chăng nữa thì họ vẫn cần đạt được chỉ tiêu di trú của mình. Vì vậy, chúng ta có thể yên tâm rằng Quebec vẫn sẽ tiếp tục là sự lựa chọn tuyệt vời cho nhiều ứng viên cũng như những thế hệ tiếp theo.

Một số cải cách chính trong chương trình nhập cư Quebec:

– Tỉnh bang có xu hướng sẽ đầu tư nhiều kinh phí và nguồn lực hơn nữa để phổ cập tiếng Pháp cũng như những dịch vụ giúp người nhập cư hòa nhập nhanh chóng với cuộc sống mới ở Quebec.

– Công nhận một phần hoặc toàn bộ các chứng chỉ bằng cấp trước khi được mời nộp hồ sơ.

– Các cơ quan di trú sẽ tăng cường kiểm tra để đảm bảo việc chấp hành theo đúng luật và các quy định có liên quan.

Adam Pinsky, Canadim.com | Tuyết Trinh (dịch)

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại