26/02/2015

Chương trình EB-5 tác động đến ngành công nghiệp xây dựng ở Mỹ

Từng là nhà chọc trời duy nhất ở Rockford, III., Amerock đang có bước chuyển mình mạnh mẽ thông qua dự án cải tạo đô thị với nguồn vốn EB-5 đến từ các nhà đầu tư Trung Quốc. Cụ thể, dự án sẽ biến tòa nhà Amerock 13 tầng thành một khách sạn và trung tâm hội nghị với trị giá lên đến 66 triệu USD. Đây có thể xem là minh chứng mới nhất cho việc người Trung Quốc nói riêng và các nhà đầu tư EB-5 trên toàn thế giới nói chung đang tác động mạnh mẽ vào làn sóng xây dựng ở Mỹ trong thời gian qua.

Hiện chi nhánh của Tập đoàn Bershire Hathaway (thuộc sở hữu của ông Warren Buffet) đang đảm nhiệm việc huy động vốn cho chương trình nói trên, bao gồm việc xây dựng một trạm xe điện mới, một trung tâm thể thao và một công viên. Chương trình đã nhận được vốn góp của 92 nhà đầu tư nước ngoài, trong đó chủ yếu là người Trung Quốc. Thông qua số vốn đầu tư tương đương 500.000 USD mỗi người, các nhà đầu tư nước ngoài hy vọng sẽ thực hiện được giấc mơ Mỹ của mình bằng việc lấy được thẻ thường trú vĩnh viễn ở Mỹ.

Danh mục dự án của chương trình EB-5 khá rộng lớn, từ các dự án khách sạn nhỏ cho đến những trung tâm thương mại lớn do các nhà phát triển tầm cỡ thực hiện. Trung tâm Vùng chỉ định Related Cos. cho biết đã huy động được 600 triệu USD từ 1200 gia đình Trung Quốc để khởi công phần móng cho 3 tòa nhà chọc trời tại Hudson Yards (dự án đầu tư bất động sản lớn nhất New York tại thời điểm này). Ở San Francisco, Tập đoàn xây dựng nhà ở Lenmar Corp cũng huy động được 200 triệu USD thông qua chương trình EB-5 nhằm phát triển dự án gồm hơn 12.000 căn hộ trên nền móng của một xưởng đóng tàu biển. Ở Hạ Manhattan, nhà phát triển của World Trade Center, Larry Silverstein cũng đang huy động khoảng 250 triệu USD vốn EB-5 để đầu tư vào dự án Khách sạn và căn hộ cao cấp Four Seasons cao 283m.

Chương trình EB-5 tác động đến ngành công nghiệp xây dựng ở Mỹ

Theo Gary Gorman, CEO của Gorman & Co (nhà phát triển của dự án Amerock), họ sẽ chỉ phải trả lãi suất hàng năm ở mức 0,5%, một con số khá khiêm tốn so với mức 5,5% một năm như bình thường. Ông Buffett cho biết mình không theo dõi từng dự án một, chẳng hạn như dự án đầu tư Amerock, hiện đang được Berkshire’s Affordable Housing Partners điều hành. Tuy nhiên, ông khẳng định, Berkshire đã đầu tư vào hàng chục dự án nhà ở trong các năm qua và được hoàn thuế theo chương trình 1986 của liên bang cho người có thu nhập thấp.

Chính phủ liên bang khuyến khích việc gìn giữ và tái sử dụng các bất động sản có tính chất lịch sử bằng việc hoàn thuế hoặc khấu trừ thuế phải đóng cho liên bang. Với tư cách là nhà đầu tư vốn, chi nhánh Berkshire Hathaway dự kiến đầu tư 17,9 triệu USD vốn tự có vào dự án, song song với nguồn vốn của các nhà đầu tư nước ngoài. Họ hy vọng sẽ nhận được 21,6 triệu USD hoàn thuế, thêm vào khoản 99% cổ phần của dự án, theo một thư ngỏ từng được Wall Street Journal xem qua.

Có thể nói, chương trình EB-5 đang trở thành một công cụ chính giúp kinh tế Mỹ phát triển trong thời gian qua. Đây là cơ hội tốt để các nhà đầu tư trên thế giới thực hiện mục tiêu định cư tại Mỹ cho cả gia đình.

IMM Immigration (tổng hợp)

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại