Chính quyền Trump chuyển hướng chú ý sang đối tượng cha mẹ cho con nhập cư bất hợp pháp

 

Chính quyền Trump đang bắt đầu một chiến thuật mới để ngăn chặn người nhập cư bất hợp pháp. Chiến thuật này áp dụng cho những cha mẹ không có giấy tờ hợp pháp và đưa con cái vào Mỹ bằng cách thông qua các tổ chức vận chuyển lậu.

Đội tuần tra biên giới trợ giúp trẻ em nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ từ Mexico

Vào tháng 2, Tổng thư ký An ninh nội địa Mỹ John F. Kelly  đã ký một quyết định phạt những người vận chuyển lậu trẻ em vào Mỹ. Tuần trước, Jennifer D. Elzea, Phó thư ký báo chí về Nhập cư và Hải quan đã xác nhận quyết định này đã có hiệu lực.

Những vụ bắt giữ này sẽ ngăn cản các gia đình đưa con em của mình cho các tổ chức vận chuyển lậu nhằm nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ. Các cha mẹ hoặc người thân đưa trẻ em không có giấy tờ hợp pháp nhập cư vào Mỹ theo hình thức này sẽ bị buộc tội buôn lậu hình sự hoặc có khả năng đi tù.

Chính quyền Mỹ trước giờ thường chú ý đến các tổ chức vận chuyển lậu và không có nhiều sự quan tâm đối với các bậc cha mẹ trả tiền để đưa con em mình nhập cư bất hợp pháp thông qua các tổ chức này.

Ông Kelly trong một bài phát biểu gần đây đã nói: “Chúng tôi sẽ làm tất cả mọi thứ trong năng lực và khuôn khổ luật pháp để chấm dứt tình trạng di dân bất hợp pháp.”

Quyết định này đưa ra còn dựa trên tình trạng nhiều trẻ em đã bị đe dọa mạng sống trong quá trình đi theo các tổ chức vận chuyển lậu nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ.

Caitlin Dickerson, nytimes.com│Hạ My (dịch)