Cập nhật mới về hạng mức thường trú nhân và luật quốc tịch Úc

 

Đầu năm 2019, bên cạnh những thay đổi về các chính sách định cư có lợi cho người nhập cư (xem chi tiết tại đây), Chính phủ và Thủ tướng Úc cũng đang xem xét đến việc cắt giảm hạn ngạch thường trú nhân cũng như thay đổi luật Quốc tịch Úc.

 

 

Cắt giảm hạng mức thường trú nhân Úc

Lượng người nhập cư thường trú hàng năm của Úc đã bị giới hạn ở mức 190.000 và vẫn ở mức này kể từ năm 2011. Tuy nhiên, vào năm ngoái, hạng mức thực tế đã giảm xuống chỉ còn hơn 162.000. Đây là lần giảm hạng mức đầu tiên kể từ năm 2007, bằng việc cắt giảm thị thực gia đình và thị thực lao động cho người có tay nghề cao.

Thủ tướng Scott Morrison đã nhiều lần đề cập rằng ông ủng hộ việc giới hạn lượng người nhập cư hàng năm ở mức 160.000. Với cuộc bầu cử Liên bang dự kiến được tổ chức vào tháng 5 năm nay, cùng chờ xem liệu Chính phủ có thực hiện động thái nào để giới hạn lượng người nhập cư ở con số này hay không.

Thủ tướng cũng nói thêm rằng, ông muốn trao đổi nhiều hơn với các tiểu bang và vùng lãnh thổ Úc trong việc quyết định mức độ nhập cư mà họ muốn cho các khu vực tương ứng của họ.

Năm ngoái, Thủ hiến của New South Wales, bà Premier Gladys Berejiklian đã yêu cầu Chính phủ Liên bang cắt giảm một nửa lượng người nhập cư vào tiểu bang, trong khi hạn ngạch của Lãnh thổ thủ đô Úc cho những người nộp đơn diện bảo lãnh tỉnh bang xin visa 190 được nhà nước bảo trợ đã tăng từ 800 lên 1.400.

 

Thay đổi về luật Quốc tịch Úc

Chính phủ Liên bang đã cố gắng để được quốc hội thông qua một số thay đổi đối với luật Quốc tịch Úc, thay đổi luật này yêu cầu thường trú nhân Úc phải chờ 4 năm và vượt qua bài kiểm tra tiếng Anh trước khi có thể nộp đơn xin quốc tịch. Những yêu cầu đối với thường trú nhân này đã từng được áp dụng trước đây cho đến khi có luật quốc tịch chính thức vào tháng 4/2017.

Tuy nhiên, những thay đổi này bị phản đối bởi Đảng Lao động đối lập, Đảng Xanh và một số thượng nghị sĩ trung lập, khiến Chính phủ gặp khó khăn trong việc phê duyệt ban hành luật mới thông qua Thượng viện. Thay đổi luật này, khi lần đầu được đưa đến Thượng viện, đã bị “ngó lơ” sau khi Đảng Xanh phản đối nó.

Cục Quản lý xuất nhập cảnh đã thu hồi các thay đổi và bắt đầu xử lý các đơn theo luật hiện hành và cho biết họ dự định thông qua các thay đổi luật này vào tháng 7/2018. Tuy nhiên, thay đổi luật này lại không được đưa ra trước quốc hội vào tháng 8/2018, Chính phủ đã liệt kê nó trong số các đề xuất luật được dự định thảo luận và thông qua trong Kỳ họp Quốc hội mùa xuân. Nhưng nó đã không được đưa ra để thảo luận.

Để được Thượng viện thông qua những thay đổi luật, Chính phủ sẽ cần sự hỗ trợ của các thượng nghị sĩ trung lập và những người đã bày tỏ sự phản đối gay gắt đối với một số yếu tố chính của luật.

 

Ở thời điểm hiện tại, các thông tin trên đều chỉ mang tính chất cập nhật, chưa có một thay đổi chính thức nào được đưa ra về chương trình lấy quốc tịch và định cư Úc. Tuy nhiên, việc giảm hạng mức thường trú nhân Úc rất có thể sẽ được thảo luận và thông qua vào cuộc bầu cử Liên bang vào tháng 5 tới. Vì vậy, lời khuyên tốt nhất cho nhà đầu tư Việt Nam đang có mong muốn và dự định cho gia đình mình an cư ở Úc là nên đưa ra quyết định, chuẩn bị và nộp hồ sơ sớm để đảm bảo quyền lợi cho cả gia đình. Vì Úc luôn nằm trong Top 3 quốc gia trên thế giới được nhiều gia đình Việt Nam mong muốn đến định cư với điều kiện sống, phúc lợi, giáo dục và môi trường kinh doanh đều lý tưởng.

IMM Group sẽ liên tục cập nhật những tin tức mới nhất của chương trình định cư Úc cùng những phân tích chuyên môn nhằm giúp quý nhà đầu tư cân nhắc và đưa ra quyết định phù hợp cho kế hoạch của cả gia đình.

Để được tư vấn tận tình và miễn phí về thủ tục, phân tích hướng thực hiện, hoàn thành quy trình nhanh chóng, hạn chế rủi ro, quý Nhà Đầu tư có thể đặt lịch hẹn với nhân viên tư vấn của chúng tôi tại Trụ sở chính: Toà nhà IMM Group, 99 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh.

Mời quý nhà đầu tư tìm hiểu thêm về chương trình đầu tư định cư Úc của IMM Group tại đây.

 

IMM Group