Canada- đất nước tuyệt vời để định cư

Định cư là trong những cách để tìm kiếm môi trường lý tưởng và phù hợp hơn cho cuộc sống của gia đình và con cái. Ngoài Mỹ, Úc và các nước châu Âu, thì Canada cũng là một đất nước được nhiều người chọn để định cư. Môi trường trong lành, tỉ lệ thất nghiệp thấp, phúc lợi xã hội tốt là một trong những điều khiến Canada trở thành điểm đến hấp dẫn. Tuy nhiên, đất nước lá phong yên bình Canada còn có những ưu thế hấp dẫn khác để đứng đầu trong những lựa chọn.

Nhập cư vốn là truyền thống rất được chào đón ở Canada

Truyền thống chào đón người nhập cư

Canada mỗi năm có thêm khoảng 250.000 nhập cư mới. Chỉ trong vòng 15 năm qua, Canada đã mang về gần 3,5 triệu người nhập cư. Đây cũng là quốc gia có tỉ lệ nhập cư vĩnh viễn cao nhất thế giới, chiếm khoảng 0.8% tổng dân số Canada (35 triệu người) trong những năm gần đây. Mặc dù con số này so với nước láng giềng là Mỹ vẫn ít hơn, nhưng nếu xét trên quy mô dân số, thì tỉ lệ người nhập cư vào Canada cao hơn rất nhiều so với Mỹ. Trên thực thế, cứ 5 người Canada thì có một người là người nhập cư. Điều này giải quyết rất nhiều vấn đề liên quan đến mối quan hệ giữa người nhập cư và người bản xứ. Và khi sang Canada thì người Việt có thể phần nào yên tâm rằng người Canada rất hòa nhã và thân thiện với người nhập cư.

Thực ra nếu xét về nguyên nhân chính khiến Canada chào đón một số lượng lớn người nhập cư mỗi năm là vì đất nước này đang đối mặt với tình trạng già hóa dân số. Vì vậy, Canada thường xuyên nhắc đến câu nói “Canada cần bạn” ( Canada needs you) để thể hiện thái độ khao khát người nhập cư. Mặt khác, chính vì yếu tố này nên người dân Canada luôn có một thái độ thân thiện và yêu mến những người nhập cư. Đây chính là kết quả từ chính sách cầu thị người nhập cư của chính quyền.

Chính sách ưu đãi cho người nhập cư

Khi nhập cư vào Canada, người mới đến có thể hưởng gần như toàn bộ những phúc lợi như người bản xứ. Con cái được học tập ở bất kỳ đâu trên Canada. Thậm chí là việc cha mẹ đầu tư vào một tỉnh bang để định cư, con cái vẫn có thể học tập tại một tỉnh bang khác. Vấn đề này đã được nhắc đến trong Tọa đàm trực tiếp với Tiến sỹ, Luật sư di trú Canada – David Crawford do công ty Di trú IMM Immigration tổ chức, việc cho con theo học tại các tỉnh bang khác ngoài tỉnh bang đầu tư là hoàn toàn có thể , chỉ cần nhà đầu tư chứng minh mình vẫn đang sinh sống và có ý định gắn bó lâu dài với tỉnh bang.

Canada có rất nhiều chính sách ưu đãi cho người nhập cư

Đặc biệt, Canada sở hữu một hệ thống trường công lập miễn phí cho cả công dân lẫn thường trú nhân. Giáo dục của đất nước này phải đảm bảo mỗi công dân đều được hưởng một nền giáo dục cơ bản. Đặc biệt, việc tiếp cận với giáo dục tiên tiến của Canada cũng được đánh giá là nhanh nhạy nhất thế giới.

Canada là một quốc gia giàu mạnh và tiến bộ

Canada có nền kinh tế lớn thứ 11 trên thế giới, là thành viên của G-7 đồng thời là một trong những đất nước có nền kinh tế ổn định nhất.

Canada cũng được xem là một quốc gia tự do và khoan dung. Trong Chỉ số Tiến triển Xã hội 2016, Canada đứng ở vị trí thứ 2 trên toàn thế giới. Đây cũng là quốc gia đứng thứ 8 trên thế giới theo Chỉ số Hòa bình Toàn cầu. The Worldwide Governance đã cho Canada 84% cho sự ổn định chính trị, không có bạo lực hoặc khủng bố. Chính phủ của Canada cũng được cho 97% đối với việc hoạt động và điều hành hiệu quả.

Hệ thống y tế tuyệt vời

Medicare là hệ thống cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở Canada. Hệ thống này tài trợ công khai và miễn phí tại hầu hết các điểm cung cấp.

Nếu như là thường trú nhân Canada, bạn có thể nộp đơn xin bảo hiểm y tế công cộng. Khi có bảo hiểm, bạn không cần chi trả cho các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ trong các cơ sở y tế công. Tất cả tỉnh bang và vùng lãnh thổ của Canada đều cung cấp dịch vụ y tế khẩn cấp miễn phí ngay cả khi người dân không có thẻ y tế của chính phủ.

Ở Canada, hệ thống y tế luôn được ưu tiên phát triển và cải tiến

Giống như chế độ giáo dục, y tế cũng là một chế độ được phổ cập toàn diện cho cả công dân lẫn thường trú nhân Canada. Hệ thống y tế quốc gia đảm bảo rằng không công dân Canada hoặc thường trú nhân nào bị từ chối chăm sóc y tế. Tại Canada, thu nhập không phải là yếu tố xác định một cá nhân có được điều trị y tế hay không.

Nền văn hóa đa bản sắc

Canada là một đất nước có truyền thống nhập cư lâu đời và nổi tiếng trong sự cởi mở đối với người nhập cư. Người hàng xóm của Canada là Mỹ cũng có truyền thống nhập cư từ lâu. Tuy nhiên, Mỹ là một đất nước có nền văn hóa đồng hóa những nền văn hóa khác tạo nên một bản sắc chung là văn hóa Mỹ. Canada thì ngược lại, đất nước này có nền văn hóa được trộn lẫn từ nhiều nền văn hóa khác. Trong nền văn hóa Canada, bạn vẫn có thể thấy được bóng dáng thấp thoáng của từng nền văn hóa.

Canada sở hữu nền văn hóa đa bản sắc rất thú vị

Canada vốn có tiếng về sự cởi mở đối với người nhập cư. Không có đảng chính trị chống nhập cư. Điều này nhấn mạnh thái độ tiến bộ của Canada, và đặt nó ngoài những điểm đến khác mà người nhập cư có thể cân nhắc.

Điều này đã ảnh hưởng đến quan điểm của thế giới về Canada. Một phần lớn dân số thế giới công nhận Canada là một quốc gia tôn trọng quyền tự do và các quyền cá nhân, chào đón người nhập cư, chịu đựng các chủng tộc và nền văn hoá khác nhau, và mang lại chất lượng sống cao.

Hạ My (tổng hợp) nguồn: matthewjeffery.com