Canada công bố chính sách trợ thuế và nâng cao phúc lợi cho các gia đình

Nhằm hỗ trợ các gia đình Canada ổn định đời sống và ứng phó tốt với tình hình giá cả ngày một tăng nhanh ở các thành phố lớn, ngày 31/10 vừa qua, Ngài Jason Kenney, Bộ trưởng Bộ Phát triển Việc làm và Xã hội đã đưa ra các biện pháp nhằm giúp đỡ nhiều gia đình Canada cải thiện chất lượng cuộc sống, tiếp cận các dịch vụ tốt nhất trong phạm vi túi tiền của mình. Trong đó, phải kể đến các chính sách như:

 • Nâng cao Phúc lợi Chăm sóc trẻ em (UCCB) cho trẻ dưới 6 tuổi. Hàng tháng, các bậc cha mẹ sẽ nhận được khoản trợ cấp tương đương 160 CAD cho mỗi đứa con đang ở độ tuổi nhà trẻ của mình. Số tiền này đã tăng 60 CAD so với mức 100 CAD trước đây và sẽ chính thức áp dụng từ tháng 1 năm 2015. Như vậy, các gia đình Canada có thể nhận mức phúc lợi lên đến 1920 CAD mỗi năm cho một đứa trẻ.
 • Mở rộng Chương trình phúc lợi (UCCB) cho trẻ em từ 6 đến 17 tuổi. Theo chính sách mới, các bậc cha mẹ sẽ nhận được khoản trợ cấp tương đương 60 CAD mỗi tháng kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2015. Như vậy trong một năm, mỗi gia đình có thể nhận được khoản phúc lợi lên đến 720 CAD cho mỗi đứa trẻ.
 • Ban bố chính sách trợ thuế gia đình, cho phép người chồng hoặc vợ chuyển giao đến 50.000 CAD trong khoản thu nhập chịu thuế cho người còn lại để hưởng thuế suất thấp hơn. Bằng cách tạo ra một khoản tín dụng thuế liên bang, chính phủ Canada sẽ có ngân sách trợ thuế với giới hạn tối đa 2000 CAD cho các gia đình có con dưới 18 tuổi (áp dụng cho thuế năm 2014). Trước đây, phương pháp tách thu nhập đã chứng minh tính hiệu quả với nhóm người cao tuổi trên cả nước. Đó là lý do vì sao Canada quyết định ban bố chính sách trợ thuế tương tự cho các gia đình.
 • Tăng chi phí phục vụ hoạt động chăm sóc trẻ em lên 1000 CAD, áp dụng từ năm tài khóa 2015. Khoản tiền tối đa theo quy định cho nhóm trẻ dưới 7 tuổi sẽ tăng từ 7000 CAD lên 8000 CAD. Nhóm tuổi từ 7 đến 16 (và trẻ em tàn tật trên 16) sẽ tăng từ 4000 CAD lên 5000 CAD. Riêng những em thuộc nhóm Khấu trừ thuế cho người khuyết tật sẽ có ngân sách chăm sóc tăng từ 10.000 CAD lên 11.000 CAD.
 • Đầu tháng 10 năm 2014, Chính phủ Canada đã thông báo về dự luật tăng gấp đôi ngân sách thuế phục vụ hoạt động rèn luyện thể thao của trẻ em, đồng thời có thể sửa đổi luật để hoàn lại cho người dân khoản thuế phục vụ mục đích này. Chi phí tối đa chiếu theo ngân sách thuế hiện tại sẽ tăng gấp đôi, đạt mức 1000 CAD áp dụng cho năm tài chính 2014. Việc hoàn trả thuế của năm 2014 sẽ được thực hiện vào năm 2015.
 • Các hộ gia đình có thể yêu cầu tham gia chính sách trợ thuế vào mùa xuân năm 2015 khi họ hoàn tất tờ khai hoàn thuế cho năm 2014. Khoản thanh toán theo quy định sửa đổi của UCCB sẽ được chuyển đến họ trong tháng 7 năm 2015. Số tiền này bao gồm sáu tháng phúc lợi cho giai đoạn từ tháng Giêng đến tháng 6 năm 2015.
 • Quy định sửa đổi của UCCB sẽ thay thế chính sách thuế trong năm 2015 và các năm tiếp theo.

Tóm tắt một số điểm mấu chốt của luật sửa đổi

 • Tất cả các gia đình có trẻ em sẽ được hưởng phúc lợi từ chính sách mới do Chính quyền Thủ tướng Harper ban bố. Trợ cấp về thuế và phúc lợi trung bình áp dụng cho các gia đình là khoảng 1140 CAD trong năm 2015.
 • Các gia đình thu nhập thấp và trung bình sẽ nhận được hai phần ba trong tổng thể gói phúc lợi.
 • Chính sách trợ thuế gia đình sẽ làm giảm đáng kể sự khác biệt trong việc nộp thuế giữa một cặp vợ chồng mà thu nhập chỉ đến từ một người với một gia đình mà thu nhập đến từ cả hai.
 • Công dân Canada thuộc tất cả các nhóm thu nhập đều tiếp tục được hưởng lợi từ chính sách trợ thuế liên bang ban hành năm 2006, riêng công dân thuộc nhóm thu nhập thấp và trung bình sẽ nhận phần trăm trợ thuế cao hơn.
 • Chính sách trợ thuế do Chính quyền Thủ tướng Harper ban hành đã cắt giảm khoảng 3.400 CAD tiền thuế (so với luật thuế năm 2006) đối với các gia đình mà vợ chồng đều có thu nhập và đang nuôi hai đứa con.

Trích dẫn

“Chính phủ đã tập trung vào việc giúp đỡ các hộ gia đình Canada tiếp cận các nhu cầu cơ bản của gia đình như chăm sóc trẻ em và hoạt động thể thao sau giờ học một cách tiết kiệm nhất. Theo kế hoạch này, mỗi gia đình có con sẽ tiết kiệm được nhiều khoản hơn để tập trung vào các ưu tiên khác.”, ngài Jason Kenney, Bộ trưởng Bộ Phát triển Việc làm và Xã hội cho biết.

IMM Immigration (tổng hợp)