Các loại thuế liên quan đến doanh nghiệp tại Manitoba

Một trong những yêu cầu để thành lập và duy trì doanh nghiệp một cách hợp pháp tại Manitoba là đóng thuế. Dưới đây là một số loại thuế doanh nghiệp thường thấy tại tỉnh bang này.

1. Thuế liên bang

Thuế hàng hóa và dịch vụ (Goods & Service Tax)

– Nếu một doanh nghiệp tư nhân có doanh thu vượt quá 30.000 CAD/năm, doanh nghiệp đó sẽ phải đăng ký và đóng thuế GST.

– Phần lớn hàng hóa, dịch vụ ở Canada đều bị đánh thuế GST ở mức 5%. Một số mặt hàng không bị đánh thuế bao gồm dược phẩm, rau quả, các thiết bị y tế và hàng xuất khẩu. Các dịch vụ giáo dục, y tế, chăm sóc trẻ em, chăm sóc cá nhân cũng được miễn thuế GST.

– Doanh nghiệp có thể nộp đơn xin bồi hoàn đối với khoản thuế GST đã trả cho một số mặt hàng nằm trong danh mục đặc biệt của tỉnh Manitoba.

Thuế môn bài (Excise Tax)

Doanh nghiệp sẽ phải đóng thuế môn bài (loại thuế đánh vào giấy phép kinh doanh) cho một số mặt hàng như thuốc lá, gasoline, máy điều hòa, nữ trang, rượu vang. Các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa nằm trong diện phải đóng thuế và có doanh thu hơn 50.000 CAD/năm sẽ phải đóng thuế môn bài, mức đóng phục thuộc vào giá bán của hàng hóa hoặc một % nhất định theo quy định hiện hành.

Thuế thu nhập cá nhân và doanh nghiệp (PIT, CIT)

– Cơ quan Canada Revenue Agency (CRA) đại diện tỉnh Manitoba sẽ chịu trách nhiệm thu thuế thu nhập cá nhân và doanh nghiệp.

– Doanh nghiệp tại Manitoba phải chịu 2 mức thuế là liên bang và tỉnh bang. Cụ thể:

  • Đối với doanh nghiệp, mức thuế thu nhập doanh nghiệp liên bang dao động từ 15% – 29%, cộng thêm thuế tỉnh bang khoảng 4% – 25,75% (tùy từng tỉnh bang).
  • Đối với cá nhân, thu nhập được tính như sau:

Quy định năm 2013 và 2014

Thu nhập

% thuế
Từ 0 CAD đến 31.000 CAD10,8%
Từ 31.001 CAD đến 67.000 CAD12,75%
Trên 67.000 CAD17,4%

2. Thuế bán lẻ tỉnh bang

– Mức thuế trung bình áp dụng cho hàng hóa bán lẻ ở Manitoba là 7%, tính trên giá bán (trước khi áp dụng Thuế hàng hóa và dịch vụ (GST)).

– Những trường hợp phải đóng thuế bán lẻ là: các hộ kinh doanh bán lẻ hàng hóa và dịch vụ ở Manitoba; bán buôn, sản xuất hoặc nhập khẩu các mặt hàng tiêu dùng/hàng phục vụ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp chịu thuế; doanh nghiệp ngoại tỉnh muốn kinh doanh tại Manitoba; nhà thầu thuộc lĩnh vực máy móc cơ khí hoặc điện ở Manitoba; các đơn vị kinh doanh bán lẻ tạm thời hoặc ngắn hạn ở Manitoba.

IMM Immigration (tổng hợp)