Các công ty lớn ở Mỹ liên tục đầu tư vào Ireland mặc kệ suy thoái kinh tế

Hiện nay ở Ireland đã có mặt hơn 700 công ty Mỹ, đẩy nguồn vốn đầu tư nước ngoài tăng vọt. Trong hai thập kỷ qua, đất nước “ngọc lục bảo” Ireland đã thu về 277 tỉ USD nguồn vốn đầu tư từ Mỹ, hơn cả khoản thu từ Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc công lại.

Các ông lớn công nghệ là gương mặt quen thuộc ở Ireland

Các số liệu từ phòng Thương mại Mỹ ở Ireland cho thấy vào những năm 1990, các tập đoàn Mỹ đã liên tục vượt Đại Tây Dương đến với Ireland mặc cho những năm tháng đen tối của cuộc khủng hoảng kinh tế vẫn diễn ra.

Báo cáo mới nhất của ACCI về đầu tư trực tiếp nước ngoài cho thấy hiện ở Ireland có đến 700 công ty của Mỹ, sở hữu số nhân viên lên đến 130.000 người.

Trong danh sách các doanh nghiệp lớn đặt trụ sở ở Ireland còn có tên của những ông lớn trong ngành công nghệ như: Intel, Boston Scientific, Dell, Pfizer, Google, Hewlett Packard, Facebook và Johnson & Johnson.

Theo cơ quan phát triển công nghiệp của Ireland, vào khoảng bốn năm trước, chỉ có hơn 600 công ty Mỹ có trụ sở tại Ireland.

Dublin là thành phố thu hút rất nhiều ông lớn trong ngành công nghệ đầu tư về đây

Nhiều công ty lớn ở Mỹ vẫn tìm đến Ireland ngay cả khi suy thoái kinh tế diễn ra

Theo báo cáo kinh tế của Wall Street, ngay cả trong năm 2013, ngay khi nền kinh tế Ireland đang trong sự hồi phục và phát triển chậm thì vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài của Mỹ ở đây vẫn tăng lên 42% ( 37 tỷ USD). Cũng trong thời gian này, tổng vốn đầu tư vào châu Âu của Mỹ lại giảm 19%, chỉ còn 115 tỷ USD.

Ngoài những công ty đã đóng đô tại Ireland lâu năm như Intell (hơn 20 năm), nhiều gã khổng lồ công nghệ khác cũng vẫn tìm đến Ireland khi vụ tại nạn tài chính diễn ra vào năm 2008. Trong bối cảnh đó, Facebook đã thành lập một văn phòng đại diện ở Dublin và tạo ra 250 việc làm. Google và Paypal cũng sử dụng Ireland như một cầu nối tiến vào thị trường châu Âu.

Tại hội nghị thượng đỉnh web thế giới tại trung tâm hội nghị RDS của Dublin vào mùa thu năm ngoái, IDA và chính phủ Ireland đã công bố ngành công nghệ đã tạo ra 1000 công việc ở Ireland. Trong đó phần lớn là các công ty của Mỹ đã tạo ra thành tích này.

Vào tháng Hai, Apple cũng đã công bố một khoản đầu tư lớn trong hoạt động lâu dài ở Ireland cùng việc xây dựng một trung tâm dữ liệu khổng lồ trị giá 850 triệu bảng ở Athenry, Co Galway. Trung tâm dự kiến ​​sẽ tạo ra 300 việc làm mới và sẽ là trung tâm thu thập dữ liệu lớn nhất của Apple ở châu Âu.

Bộ trưởng Bộ ngoại giao thương mại của Ireland phát biểu tại Dublin cho biết: “Bản báo cáo đã chỉ ra một tương lai tươi sáng của nhiều công ty Mỹ khi dự định phát triển ở Ireland. Số liệu mới nhất cho thấy tỷ lệ thất nghiệp ở đây đã giảm liên tiếp đến tháng 39.”

Một trong những điểm thu hút các doanh nghiệp Mỹ đến Ireland là do thuế suất doanh nghiệp ở đây chỉ có 12,5% và nhiều lần giảm thuế. Thuế suất doanh nghiệp vẫn là một phần phi lợi nhuận trong chính sách công nghiệp Ailen, đã rất thành công trong việc thu hút đầu tư của Mỹ.

IMM Immigration (dịch) | Nguồn: theguardian.com