Bộ Tư pháp Mỹ bảo vệ chính sách nhập cư của Tổng thống Obama

Bộ Tư pháp Mỹ đang yêu cầu tòa án liên bang trì hoãn phán quyết của mình đối với chính sách nhập cư mới của Tổng thống Obama. Trước đó, ông Obama đã ban hành chính sách bảo vệ 4 triệu người nhập cư bất hợp pháp khỏi nguy cơ bị trục xuất khỏi Mỹ, đồng thời tạo cơ hội cho họ xin việc làm và ổn định cuộc sống tại đây. Tuy nhiên, trước làn sóng phản đối từ Đảng Cộng hòa, tòa án liên bang đã ban hành lệnh cấm đối với chính sách này.

Bộ pháp Mỹ cho rằng bản thân ông Andrew Hanen (người đã đại diện tòa án liên bang đưa ra phán quyết) không đủ thẩm quyền để ban hành một lệnh cấm sơ thẩm như vậy. Chính vì thế, họ đã đệ đơn phản bác phán quyết của ông Hanen và yêu cầu tòa án cho phép tổng thống tiếp tục thực hiện chính sách của mình trước khi có phán quyết cuối cùng từ các bên liên quan.

Ông Hanen đã ban hành lệnh cấm tạm thời đối với chính sách nhập cư của Tổng thống Obama tại phiên tòa ngày 16/02, sau khi đại diện của 26 bang Mỹ phản đối chính sách của tổng thống. Người phát ngôn của 26 bang Richard Gonzales cho rằng chính sách nhập cư của Tổng thống Mỹ sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng khó khắc phục trong tương lai. Một trong số đó chính là vấn đề an ninh biên giới của các bang liên quan.

Bộ Tư pháp Mỹ bảo vệ chính sách nhập cư của Tổng thống Obama

Về phía Tổng thống Obama, ông đã ban hành sắc lệnh mới của mình vào tháng 11 năm 2014. Tuy nhiên, chính sách này đã bị Quốc hội Mỹ trì hoãn một thời gian do sự phản đối của Đảng Cộng hòa, lực lượng đang nắm giữ tầm kiểm soát ở cả hai viện. Do đó, ông Obama đã buộc phải đơn phương thực hiện sắc lệnh này để bảo vệ những người nhập cư đang sinh sống tại Mỹ.

Các lãnh đạo của Đảng Cộng hòa hiện đang chống đối rất mạnh mẽ chính sách nhập cư của tổng thống. Họ cho rằng các sắc lệnh này đã đi ngược lại Hiến pháp và bản thân ông Obama đã đi quá giới hạn của mình. Các lãnh đạo này đe dọa sẽ ngừng cấp ngân sách cho Bộ An ninh nội địa cho tới khi các thành viên của Đảng Dân chủ đồng ý hủy chính sách của tổng thống. Hiện ngân sách của Bộ An ninh nội địa đang cạn kiệt và có thể hết bất cứ lúc nào.

Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng việc tòa án trì hoãn phán quyết là cần thiết, đảm bảo Bộ An ninh nội địa vẫn được cấp ngân sách để bảo van ninh quốc gia, an toàn xã hội cũng như stoàn vẹn lãnh thổ.

Tuy nhiên, tờ The New York Times cho rằng việc đóng cửa Bộ An ninh nội địa thực chất là một cuộc chiến chính trị và đằng sau nó là những nguyên nhân sâu xa hơn nhiều so với chính sách nhập cư của Tổng thống Mỹ.

IMM Immigration (tổng hợp)