Bộ trưởng Bộ Di trú công bố chương trình thu hút người nhập cư đến các vùng nông thôn Canada

Ottawa, thành phố lớn thứ 2 của tỉnh bang Ontario, Canada, đã công bố một chương trình thí điểm để giải quyết tình trạng thiếu lao động và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở các cộng đồng nông thôn. Chương trình này được thực hiện bằng cách đưa những người nhập cư tiềm năng quan tâm đến việc định cư bên ngoài các trung tâm đô thị của Canada đến các vùng nông thôn phù hợp. Đây là một tin tức tốt cho những Nhà Đầu tư nước ngoài muốn sinh sống ở các khu vực ít dân cư của Canada.

 

 

Để giảm sự chênh lệch về dân số giữa các đô thị và vùng nông thôn cũng như thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế của những vùng ngoại thành Canada, Bộ trưởng Bộ Di trú đã ban hành Chương trình thí điểm 5 năm Nhập cư vùng nông thôn và phía Bắc Canada để thu hút thêm người nhập cư.

Các cộng đồng dân cư ngoại thành muốn tham gia vào chương trình này phải nộp kế hoạch chi tiết nêu rõ những cơ hội việc làm cho tầng lớp trung lưu và kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng xã hội cũng như các dịch vụ hỗ trợ những người mới đến định cư.

“Ba mươi phần trăm GDP của Canada đến từ vùng nông thôn. Nhưng các cộng đồng dân cư ở vùng nông thôn hiện nay ngày càng thưa thớt vì tình trạng người dân di cư dẫn đến vấn đề thiếu lao động, trong khi 78% người nhập cư Canada hiện đang định cư ở các trung tâm đô thị lớn”, Bộ trưởng Di trú, ông Ahmed Hussen cho biết.

“Gia tăng lượng người nhập cư cho các vùng nông thôn là một động thái để đảm bảo các cộng đồng nông thôn Canada có thể gia tăng dân số và phát triển nền kinh tế”.

Ông Hussen cho biết, chương trình này nhằm mục đích mỗi năm đưa 2.750 người nộp đơn, cùng các thành viên gia đình của họ đến các cộng đồng dân cư có dưới 50.000 người hoặc những nơi có dân số dưới 200.000 người, nhưng cách xa các trung tâm đô thị.

Sáng kiến này được ra đời dựa trên sự thành công của chương trình thí điểm nhập cư Đại Tây Dương được đưa ra vào năm 2017 để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở vùng Đại Tây Dương của Canada, bằng cách thu hút những người nhập cư đến các tỉnh bang New Brunswick, Nova Scotia, Prince Edward Island và Newfoundland & Labrador. Kể từ khi được thành lập và giới thiệu, 1.562 người nhập cư mới, bao gồm 734 người nộp đơn chính, đã được chấp thuận cho thường trú tại 4 tỉnh nói trên.

Chương trình nhập cư vùng nông thôn áp dụng các phương pháp thu hút người nhập cư dựa vào sự thích hợp của các cộng đồng với người nhập cư. Vì vậy, các chủ lao động, Chính quyền và các ngành dịch vụ địa phương phải làm việc cùng nhau để kết nối những người nhập cư mới với các cơ hội việc làm và tư vấn giúp họ nhanh chóng ổn định về nhà ở, hệ thống giáo dục, giao thông và chăm sóc sức khỏe.

“Đây không chỉ là để thu hút người nhập cư vào cộng đồng, mà còn là cách để giữ chân họ,” ông Hussen nói.

Nông thôn Canada đang phải đối mặt với tình trạng dân số già và lực lượng lao động giảm dần trong những năm qua. Từ năm 2001 đến năm 2016, lực lượng lao động đã giảm 23% do dân số trong độ tuổi nghỉ hưu đã tăng lên 40%.

“Đó là lý do tại sao chúng tôi muốn thu hút nhiều người nhập cư đến các vùng nông thôn và các cộng đồng có ít dân cư. Chúng tôi muốn họ cảm thấy được chào đón, để họ có thể làm việc và định cư lâu dài ở đó. Theo điều lệ, chúng tôi không thể buộc họ định cư tại các vùng nông thôn. Vì vậy, chúng tôi muốn tạo cơ hội, giúp họ và gia đình cảm thấy được chào đón để khi họ đến những vùng nông thôn, họ sẽ chọn sinh sống lâu dài ở đó”, ông bổ sung.

Các cộng đồng quan tâm đến chương trình nhập cư này phải nộp kế hoạch trước ngày 01/02/2019 và các cộng đồng được chọn sẽ được công bố vào mùa xuân năm sau. Các cộng đồng được chọn sẽ được kết hợp với những người nhập cư tiềm năng quan tâm đến việc định cư tại nơi đó. Chương trình này chỉ dành cho các cộng đồng ở Alberta, British Columbia, Manitoba, Vùng lãnh thổ Tây Bắc, Nunavut, Ontario, Saskatchewan và Yukon.

 

Kết luận

Thời gian gần đây, Chính phủ Canada liên tiếp đưa ra các tin tức về việc mở cửa chào đón cũng như tạo ra nhiều cơ hội cho người nhập cư (xem thêm tại đây). Tin tức trên đây về chương trình tiếp nhận người nhập cư vào các vùng nông thôn Canada là tuyên bố mới nhất nằm trong một loạt các thông tin về việc chào đón người nhập cư của quốc gia này, tính từ đầu năm 2019 đến nay. Đây là thời điểm thuận lợi hơn bao giờ hết để quý Nhà Đầu tư chuẩn bị cũng như hoàn tất hồ sơ nhập cư vào Canada cho bản thân và gia đình.

IMM Immigration sẽ liên tục cập nhật các tin tức mới nhất của chương trình định cư Canada đến quý Nhà Đầu tư, cũng như sẵn sàng đồng hành cùng quý Nhà Đầu tư trong quá trình chuẩn bị thủ tục hồ sơ.

Mời quý Nhà Đầu tư xem thêm thông tin tổng quan chương trình Định cư Canada của IMM Immigration tại đây.

IMM Immigration

Nguồn: https://www.thestar.com/news/canada/2019/01/24/immigration-minister-unveils-program-to-attract-newcomers-to-rural-areas.html