Bồ Đào Nha tăng 2 bậc trong bảng xếp hạng Chỉ số Hòa bình Toàn cầu năm 2017

Theo phiên bản mới nhất của Chỉ số Hòa bình Toàn cầu 2017, Bồ Đào Nha đứng thứ 3 trong các quốc gia hòa bình nhất thế giới, chỉ đứng sau New Zealand và Iceland. Quốc gia này đã leo từ vị trí thứ 5 năm 2016 lên vị trí thứ 3 năm 2017. Đó là kết luận nghiên cứu của Viện Kinh tế và Hoà bình trong ấn bản lần thứ 11 của Chỉ số Hòa bình Toàn cầu.

Một vài tiêu chí nổi bật trong số 23 tiêu chí được đánh giá trong bảng Chỉ số Hòa bình Toàn cầu bao gồm: bất ổn chính trị, xung đột nội bộ, mức độ bạo lực và quân sự hóa. Những tiêu chí mà Bồ Đào Nha có kết quả đặc biệt tích cực là mức độ tiếp cận với vũ khí thấp, xung đột nội bộ khan hiếm, tỷ lệ tội phạm bạo lực thấp, tình trạng bất ổn chính trị gần như không tồn tại và mối quan hệ tốt đẹp với các nước láng giềng.

Bồ Đào Nha đã chứng kiến một sự tiến triển tuyệt vời trong bảng xếp hạng này. Chỉ 5 năm trước đây, Bồ Đào Nha đứng ở vị trí thứ 16, từ đó vị trí đã được cải thiện dần, cho đến vị trí thứ 3 như bây giờ. Sự gia tăng này phản ánh sự cải thiện của 12 trong số 23 tiêu chí của bảng Chỉ số Hòa bình Toàn cầu.

“Ngoài sự gia tăng nhập khẩu vũ khí, số lượng các nhân viên an ninh nội bộ và các nhân viên cảnh sát trên 100.000 dân, tất cả các tiêu chí khác của Bồ Đào Nha đều được cải thiện hoặc không thay đổi trong năm nay”, báo cáo này cho biết. Bồ Đào Nha có bước cải thiện lớn nhất trong khu vực, chủ yếu là do sự phục hồi từ cuộc khủng hoảng kinh tế trong nước.

Trong top đầu, ngoài Bồ Đào Nha, còn có Iceland, nước này xếp hạng đầu từ năm 2008. Đứng vị trí thứ hai là New Zealand. Châu Âu vẫn là lục địa hòa bình nhất trên thế giới, các quốc gia châu Âu hiện đang chiếm 8 trong số top 11 quốc gia của Chỉ số Hòa bình Toàn cầu.

Năm 2017, bảng xếp hạng Chỉ số Hòa bình Toàn cầu đã có những thay đổi vị trí do các hoạt động khủng bố xảy ra ở một số nước châu Âu, như Pháp, Đan Mạch và Thụy Điển. Syria là nước đứng cuối trong bảng xếp hạng này, top cuối có sự xuất hiện của các quốc gia gồm Afghanistan, Iraq, Nam Sudan và Yemen, các nước đang có xung đột vũ trang.

apartments-lisbon.com | Thúy Trần (dịch)