Bồ Đào Nha bác bỏ tin đồn tạm ngưng thụ lý hồ sơ nhập cư

Sau khi tin tức đại diện Cục Biên phòng và Xuất nhập cảnh Bồ Đào Nha (SEF) tiến hành điều tra về một vụ tham nhũng và sẽ tạm ngừng giải quyết hồ sơ xin nhập cư cho đến khi cuộc điều tra kết thúc được một tờ báo quốc gia đăng tải, đại diện SEF đã lập tức phản bác rằng đây là một thông tin không chính xác và nước này vẫn đang tiến hành quy trình xét duyệt hồ sơ cấp thị thực như bình thường. Vị này cho biết: “Tất cả hồ sơ vẫn đang được xử lý bình thường”, đồng thời nhấn mạnh rằng “họ không hề biết gì về những chỉ thị ngược lại”.

Trong tuần này, Cục trưởng mới của SEF là ông Beça Pereira cũng đã có một cuộc gặp mặt với công đoàn, đồng thời khẳng định việc ngưng thụ lý hồ sơ là vấn đề chưa bao giờ được đưa ra. Mặc dù thông tin tiếp tục thụ lý hồ sơ đã được công bố, nhưng việc có hay không sự tồn tại của một cuộc thanh tra ngầm lại là điều gây nhiều tranh cãi. Công đoàn đại diện cho nhân viên và ban thanh tra SEF (SCIFF/SEF) đã phản pháo trên Nhật báo Diário de Noticias rằng “hành động giấu giếm về quá trình điều tra hiện tại là không thể chấp nhận được.”

Ngoài ra, những thanh tra đó cũng đã phàn nàn rằng họ “không thể tiếp tục làm việc khi luôn bị nghi ngờ như vậy”. Công đoàn đã bị đề nghị tạm ngưng công tác quản lý dù vụ bê bối tham nhũng trước đây hoàn toàn không liên quan đến trách nhiệm của họ. Tuy nhiên tuần này SEF lại nói rằng họ “không hề biết gì về vấn đề trên” sau khi nhận được nhiều cuộc gọi bày tỏ lo lắng cũng như quan tâm đến tình hình từ các đại lý bất động sản.

Bồ Đào Nha bác bỏ tin đồn tạm ngưng thụ lý hồ sơ nhập cư

Theo chương trình đầu tư nhập cư Golden Visa của Bồ Đào Nha, hạng mục đầu tư được các ứng viên lựa chọn nhiều nhất (hơn 80%) là đầu tư bất động sản. Cụ thể, mỗi ứng viên phải cam kết mua một hoặc nhiều bất động sản với tổng trị giá tối thiểu500.000 EUR trong thời hạn ít nhất 5 năm. Các đại lý môi giới bất động sản đại diện cho nhà đầu tư hiển nhiên đang lo ngại rằng các giao dịch giữa họ với khách hàng của mình có thể sẽ thất bại nếu những tấm giấy phép nhập cư này bị huỷ bỏ hoặc không được cấp nữa, dù chỉ là tạm thời.

Chỉ huy tổ chức SCIF/SEF, ông Acácio Pereira kịch liệt phản đối việc “đổ trách nhiệmvề các kế hoạch liên quan đến chính trị cho họ. Người đứng đầu Công đoàn nói rằng tranh cãi xung quanh chương trình Golden Visa là một vấn đề chính trị các nhân viên SEF cảm thấy không thoải mái khi các chính trị gia từ chối nhận trách nhiệm xung quanh vụ bê bối khiến 11 quan chức tham nhũng bị bắt khi tiến hành cấp giấy phép định cư.

Tờ nhật báo PÚBLICO đã liên hệ với Bộ Nội vvà được trả lời rằng “quá trình điều tra nhằm loại bỏ tất cả mối nghi ngờ liên quan đến khả năng chuyên môn và tính nghiêm ngặt trong công tác thanh tra của SEF, đồng thời cũng nhấn mạnh rằng “đây là một phương pháp nhằm bảo vệ thanh danh và địa vị của các nhân viên này.”

Rõ ràng, Bồ Đào Nha đang tiến hành một cuộc thanh tra trên diện rộng trong tất cả các bộ phận của SEF. Tuy nhiên, việc thanh tra này hoàn toàn không ảnh hưởng đến quá trình xét duyệt hồ sơ nhập cư của các nhà đầu tư trên thế giới.

IMM Immigration (tổng  hợp)