Bất động sản Bồ Đào Nha, “thỏi nam châm” thu hút đầu tư nước ngoài

Bồ Đào Nha đang ngày càng chứng tỏ được sức hút của mình trên thị trường đầu tư quốc tế. Đa số chuyên viên tư vấn bất động sản đều khen ngợi năm vừa qua là một dấu mốc đặc biệt với nền kinh tế Bồ Đào Nha nói chung và thị trường bất động sản nói riêng. Chỉ tính riêng trong năm 2014, 80% vốn đầu tư vào bất động sản thương mại của nước này đến từ các nhà đầu tư nước ngoài.

Luís Rocha Antunes, một cổ đông thuộc Công ty tư vấn bất động sản Cushman & Wakefield (C&W) giải thích rằng:Bồ Đào Nha hiện đã thoát khỏi khủng hoảng kinh tế và không còn bị nhóm các nhà cho vay quốc tế như Ủy ban châu Âu, Quỹ tiền tệ quốc tế và Ngân hàng trung ương châu Âu kiểm soát. Do đó, khả năng thu hút đầu tư nước ngoài của nước này cũng tăng trưởng mạnh mẽ trở lại”. Luís cũng cho biết thêm: “Trung bình cứ 2 ngày một lần, Bồ Đào Nha lại đón nhận các khoản đầu tư nước ngoài rót vào nước này, thỉnh thoảng còn có những khoản đầu tư lớn hơn hẳn so với giá thị trường”.

Thông qua khoản đầu tư xấp xỉ 330.000.000 EUR vào thị trường bất động sản, các tập đoàn và nhà đầu tư Mỹ đã mang lại bước tiến đáng kể cho Bồ Đào Nha. Thống kê của C&W cho thấy, giá trị đầu tư bất động sản thương mại tại Bồ Đào Nha đã tăng gấp đôi so với năm 2013, đạt mức 700.000.000 EUR (trong đó có 80% tiền vốn đến từ các nhà đầu tư nước ngoài). Hiệp hội bất động sản Bồ Đào Nha (APEMIP) cũng đánh giá cao mức tăng trưởng “hai con sốcủa các giao dịch bất động sản tại Bồ Đào Nha.

Trong cuộc trao đổi với hãng thông tấn AFP, Hiệp hội nhà môi giới bất động sản Bồ Đào Nha cho biết, các nhà đầu tư nước ngoài đã mua hơn 1/5 số biệt thự được bán tại Bồ Đào Nha trong năm 2014, giúp thị trường bất động sản nước này tăng trưởng khoảng 15%. Luís Lima, người đứng đầu hiệp hội cho biết thêm: “nếu không có sự sụp đổ của Ngân hàng Bồ Đào Nha Banco Espírito Santo và những bê bối liên quan đến Chương trình Golden Visa thì có lẽ mức tăng trưởng đã lên đến 25%.

Để nhấn mạnh hơn về tiềm năng của thị trường bất động sản Bồ Đào Nha, Quản trị viên Eric van Leuven của C&W cũng cung cấp thêm nhiều tín hiệu tích cực khác. Ông cho biết:Năm 2014 là một năm đặc biệt đối với lĩnh vực bất động sản Bồ Đào Nha, đánh dấu sự trở lại của nhiều nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các văn phòng và lĩnh vực bán lẻ”.

Nói về triển vọng trong năm 2015, C&W cho biết đơn vị này đã bắt đầu thực hiện thêm nhiều giao dịch với giá trị lớn hơn hẳn các năm trước. Đa số chuyên gia bất động sản cho rằng các cá nhân và tổ chức nước ngoài sẽ còn tiếp tục tìm kiếm cơ hội đầu tư bất động sản tại Bồ Đào Nha.

Tính đến thời điểm hiện tại, nhiều giao dịch bất động sản lớn như thương vụ bán 6 khách sạn Tivoli tại Bồ Đào Nha và Brazil cho Công ty Minor International với tổng số tiền lên đến 168.200.000 EUR đã tạo ra khởi đầu thuận lợi cho năm 2015.

Thu hút đầu tư của Mỹ

Một trong những sự kiện ấn tượng nhất năm 2014 của nền kinh tế Bồ Đào Nha chính việc các nhà đầu tư Mỹ đã rót 330.000.000 EUR vào thị trường bất động sản nước này.

Theo C&W, trong số 10 giao dịch tài sản, bao gồm cả các giao dịch về mặt bằng thương mại và nhà kho của Espírito Santo Fundos de Pensões thì giao dịch với Tập đoàn Blackstone của Mỹ giao dịch địa ốc thương mại lớn nhất năm 2014với trị giá khoảng 200.000.000 EUR.

Hơn nữa, công ty đầu tư toàn cầu Global Asset Capital đã chi trả đến 55.000.000 EUR để tiếp nhận trụ sở EDP ở Lisbon. Hiện vẫn còn một số giao dịch khác đang thương lượng với các nhà đầu tư Mỹ. Theo thông tin đăng tải trên báo Jornal de Negocios của Bồ Đào Nha, Tập đoàn vốn c phần Lone Star của Mỹ đang đấu thầu khu nghỉ mát Vilamoura ở Algarve. Tổng giá trị của bất động sản này lên đến 500.000.000 EUR.

Tập đoàn khách sạn Viceroy của Mỹ cũng đang đầu tư 210.000.000 EUR để xây dựng một khách sạn mang thương hiệu của họ. Dự kiến Viceroy Algarve sẽ khai trương tại Quinta da Ombria, Loulé vào năm 2017. Đây chính là một trong những khách sạn đầu tiên của tập đoàn này tại châu Âu.

Các giao dịch quan trọng khác

Bên cạnh các giao dịch trên, Bồ Đào Nha cũng có nhiều thương vụ mua bán bất động sản với các khách sạn thuộc sở hữu của Tập đoàn Carlos Saraiva Group (CS).

Cuối tháng 12 năm 2014, 10 khách sạn và 3 sân golf của Bồ Đào Nha đã được giao cho Công ty cổ phần đầu tư tái cơ cấu ECS và hiện chúng đang được Tập đoàn Nau Hotels & Resorts quản lý. Hầu hết các khách sạn và sân golf trên đều đặt tại Algarve, số còn lại nằm rải rác ở Lisbon, Alentejo và thung lũng Douro. Theo thống kê, ECS đã đầu tư 15.000.000 EUR vào việc làm mới các khách sạn, trong đó kinh phí chủ yếu tập trung vào việc cải tạo sân golf của Khách sạn Herdade dos Salgados ở Algarve.

Trong khi đó, Tập đoàn Amorim Turismo đã được quan cạnh tranh Bồ Đào Nha (Autoridade da Concorrência) cấp phép để bán casino 3 khách sạn năm sao cho Quỹ đầu tư Bồ Đào Nha thuộc Tập đoàn Oxy Capital. Hai trong số ba khách sạn này (bao gồm Lake Resort (Vilamoura) và Vilalara Thalassa Resort (Armação de Pera)) tọa lạc tại Algarve, trong khi các sòng bạc và khách sạn khác được đặt tại Troia, Grândola.

Nhà đầu tư nước ngoài chú ý đến trung tâm mua sắm

Hiện nay, các nhà đầu tư trong và ngoài nước đều đang để mắt đến các trung tâm mua sắm tại Bồ Đào Nha. Ông Van Leuven, đại diện của C&W cho biết: “Chúng tôi cho rằng một số trung tâm thương mại của Bồ Đào Nha sẽ được chào bán trên thị trường vào năm nay”.

Mặc dù Van Leuven không tiết lộ chính xác trung tâm mua sắm nào sẽ được đưa ra giao dịch nhưng qua giới thiệu của ông, có thể thấy đó là một trung tâm mua sắm lớn với số lượng khách hàng và doanh số bán hàng cao”.

IMM Immigration (tổng  hợp)