An toàn cháy nổ khi mua nhà Canada

Theo các số liêu thống kê, trung bình mỗi năm ở Canada có 8 người thiệt mạng do các tai nạn cháy nổ. Các nguồn gây ra cháy phổ biến nhất là các hoạt động nấu nướng, sưởi ấm, điện, hút thuốc, nến và sự đùa nghịch của trẻ con. Đây là lý do tại sao việc đảm bảo sự an toàn về hỏa hoạn là một trong những ưu tiên của bạn khi muốn định cư tại một căn nhà mới ở Canada.

Tại Canada, luật pháp yêu cầu lắp đặt các thiết bị giúp phát hiện sớm khả năng cháy, chẳng hạn như báo động khói ở mọi cấp độ trong nhà. Một số đô thị thậm chí còn cần thiết bị dò khí carbon monoxide để cảnh báo chống lại sự rò rỉ gas. Khi vừa chuyển đến Canada, nên kiểm tra những nơi như lò sưởi, bếp điện, lò than cẩn thận. Sử dụng các đồ vật này hợp lý và bảo trì thường xuyên để đảm bảo an toàn.

Dưới đây là một vài lời khuyên cho công tác phòng cháy chữa cháy trong gia đình:

Chuẩn bị kỹ càng

 1. Dạy cho con trẻ tầm quan trọng của an toàn cháy nổ ngay khi còn bé. Đồng thời cảnh báo những công cụ và các vật dụng không nên chạm vào.
 2. Nếu gia đình sống trong một căn hộ, hãy tìm hiểu Kế hoạch phòng chống cháy nổ của toàn nhà. Chú ý đến nơi thoát hiểm và nơi đặt bình chữa cháy.
 3. Có kế hoạch cho thời điểm khẩn cấp. Thực hành giả định trước với gia đình, đặt ra nhiều trường hợp khi xảy ra cháy nổ và đề ra phương án giải quyết phù hợp.
Giáo dục kỹ năng phòng cháy – chữa cháy là phương pháp hữu hiệu nhất để hạn chế rủi ro

Trong trường hợp xảy ra cháy nổ thực sự

 1. Giúp gia đình thoát ra ngoài.
 2. Giữ người cúi thấp và di chuyển. Khói và không khí gần sàn nhà ít gây nguy hiểm hơn.
 3. Nếu gia đình sống trong căn hộ, hãy luôn sử dụng cầu thang thay vì thang máy.
 4. Kiểm tra số lượng thành viên gia đình thường xuyên và gọi số 911 trong tình trạng nguy cấp.
 5. Nếu mắc kẹt trong tòa nhà. Hãy chặn các khoảng trống xung quanh bằng chăn, khăn trải bàn hoặc khăn tắm để ngăn khói. Gọi số 911 và đưa tín hiệu cầu cứu ở cửa sổ.

Luôn cẩn thận

 • Không nên để nến đốt cháy khi không ở trong phòng hoặc chuẩn bị đi ngủ. Không đặt gần rèm cửa, dây điện, nơi trẻ em hoặc vật nuôi có thể tiếp cận.
 • Không cắm quá nhiều thiết bị làm quá tải ổ cắm.
 • Đừng quên tắt lò sưởi khi đi ra khỏi phòng.
 • Sử dụng vật cản để giữ trẻ em và vật nuôi tránh xa các vật dụng gây cháy nổ.

livelearn.ca│Hạ My (dịch)