25/07/2019

900.000USD là mức đầu tư EB-5 mới áp dụng từ 21/11/2019

 

Ngày 24/7, luật EB-5 mới chính thức được công bố. Theo đó, mức đầu tư EB-5 tăng từ 500.000USD lên 900.000USD, áp dụng từ 21/11/2019. Nếu có kế hoạch định cư Mỹ với EB-5, nhà đầu tư hãy nhanh chóng nộp hồ sơ. Thời điểm tốt nhất là trước ngày 30/9.

 

Mức đầu tư EB-5 tăng từ 500.000USD lên 900.000USD sẽ hạn chế cơ hội lấy thẻ xanh của nhà đầu tư

 

EB-5 là chương trình cấp thẻ xanh Mỹ cho người nước ngoài theo hình thức đầu tư. Từ năm 1990 đến nay, mức đầu tư EB-5 là 500.000USD vào vùng khuyến khích đầu tư. Nếu khoản đầu tư tạo ra 10 việc làm thì nhà đầu tư và gia đình được cấp thẻ xanh. 

Tuy nhiên, ngày 21/11 năm nay sẽ đánh dấu sự kết thúc của luật EB-5 cũ. Ngày 24/7, Sở Di trú Mỹ đã thông báo chính thức luật EB-5 mới. Có nhiều thay đổi lớn, áp dụng từ ngày 21/11/2019. Đáng chú ý nhất là hạn mức đầu tư EB-5 và những tiêu chuẩn về vùng khuyến khích đầu tư.

 

Mức đầu tư EB-5 nhảy vọt 80%

Theo luật EB-5 mới, mức đầu tư EB-5 vào vùng khuyến khích đầu tư (TEA) sẽ tăng đến 900.000USD. Với vùng ngoài chỉ định (non-TEA), mức đầu tư tăng từ 1 triệu USD lên 1,8 triệu USD. 

Đây là lần đầu tiên Chính phủ Mỹ quyết định tăng mức đầu tư EB-5 kể từ năm 1990. Lý do là cần tính đến trượt giá sau gần 30 năm. Luật mới cũng nêu rõ mức đầu tư của chương trình EB-5 sẽ được tự động điều chỉnh theo lạm phát với chu kỳ 5 năm.

Đối với nhà đầu tư, mức đầu tư EB-5 tăng lên sẽ gây khó khăn về mặt huy động vốn. Quan trọng hơn, việc này còn ảnh hưởng đến quá trình làm hồ sơ EB-5. Vấn đề mấu chốt để hồ sơ I-526 (bước đầu trong quy trình hồ sơ EB-5) được chấp thuận là chứng minh nguồn tiền hợp pháp. Mức đầu tư tăng gần gấp đôi sẽ gây trở ngại không nhỏ cho phần này.

Thủ tục pháp lý ở giai đoạn I-526 khá phức tạp. Số tiền càng lớn thì càng khó chứng minh. Ngoài nguồn tiền rõ ràng, khả năng được chấp thuận I-526 phụ thuộc nhiều vào việc nhà đầu tư chọn đúng công ty tư vấn di trú uy tín, chuyên nghiệp và có bề dày kinh nghiệm xử lý hồ sơ. 

 

Ngoài mức đầu tư EB-5 tăng, các yêu cầu xét duyệt vùng khuyến khích đầu tư cũng sẽ khó khăn hơn

 

Vùng khuyến khích đầu tư sẽ được xét gắt gao hơn

Trước đây, mỗi bang tự xác định vùng khuyến khích đầu tư dựa trên số dân, tỷ lệ thất nghiệp… Từ ngày áp dụng luật mới, Bộ An ninh nội địa Mỹ sẽ quyết định vùng nào là TEA theo những tiêu chí mới. Chỉ những địa phương ở ngoài vùng đại đô thị được xếp vào diện xem xét TEA. Sự thay đổi này nhằm chấm dứt việc kết hợp nhiều vùng lại với nhau để đạt tỷ lệ thất nghiệp như yêu cầu của chương trình EB-5. 

“Gần 30 năm trước, Quốc hội đưa ra chương trình EB-5 khuyến khích đầu tư nước ngoài vào Mỹ. Mục đích là mang lại phúc lợi cho lao động Mỹ và hỗ trợ những cộng đồng kém phát triển. Tuy nhiên, từ khi triển khai đến nay, chương trình EB-5 đã đi chệch hướng. Thay đổi lần này nhằm điều chỉnh mức đầu tư EB-5 phù hợp với lạm phát và đảm bảo nguồn vốn EB-5 có thể về đúng những địa phương thật sự cần đầu tư phát triển”, Quyền giám đốc của Sở Di trú Mỹ Ken Cuccinelli lý giải.

Theo định nghĩa TEA mới, phần lớn các dự án sẽ không đủ điều kiện tham gia chương trình EB-5. Điều đó đồng nghĩa sẽ không còn nhiều dự án để nhà đầu tư chọn lựa như hiện tại. 

Ngoài ra, chương trình EB-5 theo diện đầu tư vào trung tâm vùng sẽ hết hạn ngày 30/9/2019. Trong khi đó, phần lớn dự án EB-5 hiện do trung tâm vùng huy động và quản lý vốn EB-5. Chương trình theo diện trung tâm vùng có được gia hạn thêm không vẫn là một ẩn số. 

 

Nhà đầu tư nên tranh thủ nhưng phải cẩn thận!

Theo các chuyên gia EB-5, sẽ có một làn sóng ồ ạt nộp hồ sơ EB-5 trước ngày 30/9 để tranh thủ mức đầu tư EB-5 hiện tại. Con số dự kiến lên đến hàng ngàn hồ sơ, sẽ dẫn đến việc quá tải. Nguy cơ cao là nhiều hồ sơ I-526 không đạt yêu cầu sẽ bị bác sau vài năm chờ đợi. Lúc ấy nhà đầu tư khó có cơ hội làm lại. 

Nhà đầu tư nên làm thế nào trong giai đoạn này? Cần nhanh chóng nộp hồ sơ nhưng phải rất cẩn thận! Đó là lời khuyên của ông Morrie Berez, nguyên Trưởng bộ phận xét duyệt hồ sơ EB-5 của Sở Di trú Mỹ.

“Nếu có kế hoạch lấy thẻ xanh Mỹ qua chương trình EB-5, bạn hãy nhanh chóng hành động. Thứ nhất là chọn dự án EB-5 qua một công ty tư vấn di trú có uy tín lâu năm. Thứ hai là nhanh chóng làm hồ sơ để kịp nộp trước 21/11, tốt nhất là trước ngày 30/9.

Tôi muốn nhấn mạnh rằng việc chọn công ty tư vấn di trú là điều hết sức quan trọng. Nhất là ở thời điểm hiện nay, khi luật EB-5 cũ chỉ còn áp dụng hơn 3 tháng nữa. Với một đơn vị uy tín, bạn sẽ chọn được dự án EB-5 an toàn. Dự án đã được họ thẩm định, đảm bảo lấy được thẻ xanh và hoàn vốn. Với kinh nghiệm xử lý hồ sơ, họ sẽ đảm bảo hồ sơ I-526 của bạn được chấp thuận. Có như vậy bạn mới không lỡ mất cơ hội cuối cùng với mức đầu tư EB-5 chỉ 500.000USD”, ông Morrie nhắn nhủ.

 

Để không bỏ lỡ cơ hội với mức đầu tư EB-5 chỉ 500.000USD, mời quý nhà đầu tư tham gia buổi giới thiệu về dự án EB-5 khách sạn Ritz-Carlton của trung tâm vùng uy tín EB5 Capital. Sự kiện “Đầu tư vào khách sạn 6 sao Mỹ lấy thẻ xanh cho cả gia đình” do IMM Group tổ chức vào ngày 27/07 tại Hà Nội và 28/07 tại TP.HCM. Tại sự kiện, nhà đầu tư sẽ gặp trực tiếp Phó Chủ tịch Bộ phận đầu tư của EB5 Capital.

Mời quý nhà đầu tư xem thêm thông tin về chương trình và đăng ký tham dự tại đây.

 

Nếu thông tin này hữu dụng, quý nhà đầu tư vui lòng chia sẻ cho mọi người cùng xem.

 

IMM Group

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại