11/01/2018

Những lý do Síp là một quốc gia đáng để đầu tư

Đảo Síp là hòn đảo xinh đẹp nằm ở vùng biển Địa Trung Hải (nơi giao nhau giữa ba đại lục Á- Phi- Âu). Hòn đảo này nổi tiếng với những bờ biển đẹp, đồi núi hùng vĩ và thời tiết nắng ấm quanh năm. Trong những năm gần đây, Síp nổi lên như một địa điểm đầu tư định cư được nhiều doanh nhân trên thế giới biết đến. Điều này xuất phát từ việc Síp có rất nhiều điểm hấp dẫn khó chối từ.

1. Là thành viên của Liên minh châu Âu

Sau một cuộc hành trình dài hơn ba thập kỷ, Síp đã trở thành thành viên chính thức của EU vào ngày 1 tháng 5 năm 2004. Việc gia nhập Liên minh châu Âu là một điều hiển nhiên khi Síp đã đáp ứng đủ những điều kiện phát triển về văn hóa, lịch sử và các giá trị thuộc về dân chủ, tự do.

Việc gia nhập EU đã mở ra cho Síp một kỷ nguyên phát triển mới. Để thực hiện cam kết tăng trưởng của mình, Síp đã khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào các lĩnh vực kinh tế ưu tiên tăng trưởng của Síp.

2. Thuế doanh nghiệp thấp nhất trong khối EU

Síp có mức thuế doanh nghiệp là 10%, thấp nhất ở EU.

Miễn thuế đối với:

  • Thu nhập từ cổ tức
  • Lợi nhuận từ các cơ sở thường trú ở nước ngoài
  • Cổ tức

Không khấu trừ đối với:

  • Thu nhập từ cổ tức
  • Tiền lãi và tiền bản quyền trả từ Síp

Hiệp định đánh thuế hai lần ( Double Taxation)

Síp đã phát triển một mạng lưới rộng rãi các thoả thuận về Double Taxation với hơn 43 quốc gia, đảm bảo rằng cùng một thu nhập không bị đánh thuế quá một quốc gia. Síp đang trong giai đoạn đàm phán kết luận hoặc chờ phê duyệt đối với hiệp định này.

3. Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI)

Síp là một trong những địa điểm hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư nước ngoài trong những năm trở lại đây. Vào năm 2010, Síp đã thu hút được 578 triệu Euro đối với vốn FDI. Cũng trong năm này, 4 lĩnh vực thu hút vốn FDI hàng đầu ở Síp là Tài chính và Bảo hiểm (34,1%), Bất động sản (23,9%), Hoạt động chuyên môn, Khoa học và Kỹ thuật (19%), Bán hàng và Bán lẻ (2,6%).

4. Dịch vụ pháp lý, kế toán và ngân hàng hiệu quả

Dịch vụ pháp lý

Síp kế thừa một hệ thống pháp luật dựa trên Thông Luật (Common Law- hay gọi đơn giản là hệ thống pháp luật Anh- Mỹ). Các chuyên gia có trình độ cao ở đây đều được đào tạo bài bản để có thể cung cấp những tư vấn chuyên môn đáng tin cậy về các lĩnh vực của luật pháp trong nước và quốc tế.

Dịch vụ kế toán

Ngành kế toán ở đảo Síp hiện diện ở cả những công ty quốc tế lớn lẫn những cá nhân tư vấn chuyên biệt. Hầu hết các kế toán viên đều được đào tạo tại nước Anh và là thành viên của Viện Kế toán viên hoặc Hiệp hội Kế toán viên được chứng nhận.

Ngân hàng và Dịch vụ Tài chính

Ngành ngân hàng của đảo Síp phát triển ổn định và phục vụ cho nhu cầu tài chính của cả doanh nghiệp lẫn cá nhân. Các ngân hàng thương mại và các tổ chức tài chính chuyên dụng cung cấp đầy đủ và đa dạng các dịch vụ cấp địa phương, quốc gia và quốc tế. Các nhà tư vấn kinh doanh và tư vấn tài chính của đảo Síp thường được đào tạo tại các trường đại học Châu Âu hoặc Mỹ.

5. Vị trí đắc địa

Vì ở vị trí giao thoa giữa ba châu lục nên Síp được xem là một trung tâm kinh tế và dịch vụ rất có uy tín. Khi trở thành thành viên của Liên minh châu Âu, Síp đã trở thành một vị trí chiến lược quan trọng ở Đông Địa Trung Hải, là cửa ngõ cho các khoản đầu tư đến từ châu Âu, châu Phi và châu Á.

Síp đã trở thành điểm giao dịch quan trọng của EU ở phía đông Địa Trung Hải. Vị trí của hòn đảo cũng là trung tâm chuyển giao lý tưởng, giữa các công ty Síp hoạt động độc lập với các đối tác nước ngoài nhằm vận chuyển hàng hoá vào và ra khỏi EU thông qua Síp.

6. Cơ sở hạ tầng tiên tiến

Síp có hai sân bay quốc tế cùng mạng lưới đường bộ hiện đại. Có hơn 35 hãng hàng không hoạt động theo lịch trình bay và đáp đến hai sân bay là Sân bay Quốc tế Larnaca và Sân bay Quốc tế Pafos.

Ngoài ra, Síp có một cảng biển sâu ở Lemesos mở rộng trên 1,3 km vuông, một nhà ga vận chuyển tại Vasilikos, gần Lemesos.

7. Chú trọng đầu tư vào giáo dục

Síp có một lực lượng lao động trẻ tài năng, có trình độ học vấn tốt. Điều này xuất phát từ việc Síp luôn cam kết tập trung và chú trọng đầu tư vào giáo dục. Kể từ năm 2004 Síp đã liên tục phân bổ trên 6% GDP chi tiêu công cho giáo dục. Síp có hơn 30 trường cao đẳng đại học và 200 chương trình học được công nhận.

Cùng với việc gia nhập vào EU, Bộ Giáo dục và Văn hoá đảo Síp đã dung hòa hệ thống giáo dục đảo Síp theo tiêu chuẩn của châu Âu. Các cơ sở giáo dục của Síp cũng tham gia tích cực vào các chương trình của EU, như  chương trình Mạng lưới Eurydice và chương trình ERASMUS. Theo thống kê, trên 80% học sinh trung học ở Síp có thể giao tiếp bằng tiếng Anh. Mức lương khởi điểm trung bình hàng năm cho một sinh viên tốt nghiệp trẻ có bằng Cử nhân ở Síp là 22.800 Euro.

8. Trung tâm vận tải quốc tế có uy tín

Síp là một trung tâm vận tải quốc tế có uy tín cao, xếp hạng trong số 10 nước có nền hàng hải hàng đầu trên thế giới. Đồng thời, đây còn là một trong những trung tâm đóng tàu lớn nhất thế giới với khoảng 50 công ty quản lý tàu biển và đa số các công ty quản lý tàu biển lớn nhất trên thế giới đã thành lập văn phòng trên đảo.

Síp từ lâu đã phát triển một trung tâm vận tải thương mại kết nối giữa Châu Á Thái Bình Dương và châu Âu, cũng như với các thị trường vận tải dọc bờ biển Levant và Biển Đen. Điều này chứng tỏ các thủ tục hải quan của đảo Síp rất minh bạch và hiệu quả, quá trình phân phối cũng đáng tin cậy.

9. Cuộc sống thoải mái và lý tưởng

Vì không dựa vào các ngành công nghiệp nặng nên không khí trên đảo rất trong lành. Síp còn có khí hậu rất thoải mái và dễ chịu (trung bình hơn 300 ngày nắng ấm một năm). Ẩm thực vùng đặc trưng Địa Trung Hải cũng rất đa dạng và hấp dẫn. Ngoài ra, Síp cũng tự hào khi sở hữu một đời sống tinh thần phong phú khi có hơn 17 bảo tàng trên đảo cùng các lễ hội cấp địa phương và quốc tế diễn ra trong suốt cả năm. 

Hạ My (tổng hợp)

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại