Những câu hỏi thường gặp về đầu tư định cư Bồ Đào Nha

Có những yêu cầu gì về độ tuổi hay trình độ tiếng Anh/ tiếng Bồ Đào Nha?

– Người đứng đơn không bị giới hạn độ tuổi, không có yêu cầu về trình độ tiếng Anh hay tiếng Bồ, không yêu cầu kinh nghiệm quản lý.      

 

Tại sao lại lựa chọn phương án đầu tư vào BĐS trị giá 500.000 Euro bên cạnh những phương án đầu tư khác mà Sở Di trú cho phép (ví dụ như chuyển 1 triệu Euro để đầu tư vào doanh nghiệp Bồ Đào Nha, tạo ra ít nhất 10 công việc toàn thời gian cho người bản xứ hoặc đầu tư 350.000 Euro vào dự án nghiên cứu khoa học v.v)?

– Vì đây là hình thức đầu tư ít rủi ro hơn những hạng mục khác, và có thể cho thuê lại BĐS trong thời gian không sử dụng để có nguồn thu nhập ổn định hàng tháng.

 

Số ngày lưu trú tối thiểu trong mỗi năm là bao nhiêu?

– 07 đối với năm đầu tiên, và 14 ngày trong mỗi khoảng 2 năm tiếp theo

 

Những ai có thể đi kèm trong bộ hồ sơ “đoàn tụ gia đình”?

– Thành viên gia đình hạt nhân (vợ/chồng hợp pháp, hoặc người sống chung (có bằng chứng chứng minh), con cái dưới 18 tuổi hoặc nếu trên 18 tuổi thì phải đang đi học (có bằng chứng chứng minh), cha mẹ phụ thuộc về tài chính.

 

Quyền lợi của nhà đầu tư khi được cấp GOLDEN VISA?

Được miễn visa nhập cảnh vào Bồ Đào Nha và các nước trong khu vực Schengen visa

Có quyền sống và làm việc tại Bồ Đào Nha và các nước trong khu vực Schengen visa Được duy trì quyền lợi ở và điều kiện xin thẻ thường trú nhân, cũng như quốc tịch cho các thành viên gia đình

Được quyền xin thẻ PR (thường trú nhân) sau 5 năm

Được quyền xin lên quốc tịch sau 6 năm

 

Điều kiện xin thẻ thường trú nhân cho nhà đầu tư và các thành viên gia đình:

– Theo Luật Bồ Đào Nha, những cá nhân có thẻ tạm trú (temporary residency), trong khoảng thời gian ít nhất 5 năm sẽ có quyền xin cấp thẻ thường trú nhân tại Bồ Đào Nha.

Nhà đầu tư và các thành viên phụ thuộc phải thỏa mãn các điều kiện sau đây:

  • Không phạm tội phạm pháp trong 5 năm vừa qua
  • Bằng chứng về thu nhập, tài chính độc lập
  • Bằng chứng về chỗ ở tại Bồ Đào Nha
  • Trình độ tiếng Bồ Đào Nha tối thiểu.

 

Điều kiện để nhà đầu tư và các thành viên gia đình được xin lên quốc tịch?

– Luật Bồ Đào Nha quy định bất cứ cá nhân nào đã cư trú tại Bồ Đào Nha trong khoảng thời gian ít nhất 6 năm (dù là có thẻ thường trú hay tạm trú) thì đều có quyền xin lên quốc tịch.

Các yêu cầu cụ thể như sau:

  • Từ 18 tuổi trở lên (hoặc ít nhất từ 16 tuổi nếu đã kết hôn và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật)
  • Không phạm pháp phạm tội, không có án tích
  • Thi đỗ bài thi Tiếng Bồ Đào Nha cơ bản.

 

Mã số tài chính (Fiscal number) là gì và có ý nghĩa như thế nào?

Mã số tài chính là mã số do cơ quan Thuế Bồ Đào Nha cấp cho nhà đầu tư. Nhà đầu tư sẽ cần mã số thuế này để tiếp tục duy trì khoản đầu tư (đóng các loại thuế phát sinh, chứng minh nghĩa vụ đóng thuế đối với nhà nước).

 

Những chi phí chính phủ cơ bản của chương trình Golden Visa?

– Những khoản phí liên quan đến chương trình Golden Visa (nộp trực tiếp tại Cơ quan Di trú (“SEF”)): 

  1. a) Phí thụ lý hồ sơ (nộp hồ sơ và gia hạn) – € 514.80 (thêm € 80.20 đối với mỗi thành viên gia đình)
  2. b) Phí cấp thẻ Golden Visa lần đầu – € 5,147.80 
  3. c) Phí cấp thẻ Golden Visa lần đầu cho các thành viên gia đình- € 5,147.80 
  4. d) Phí gia hạn thẻ Golden Visa – € 2,573.90

 

Những trường hợp bị từ chối cấp thẻ Golden Visa hoặc gia hạn thẻ?

– Nhà đầu tư và các thành viên gia đình sẽ bị từ chối cấp/gia hạn thẻ thường trú trong những trường hợp sau:

  1. Chưa duy trì đủ khoản đầu tư trong 5 năm
  2. b) Không thỏa mãn đủ thời gian ở tối thiểu tại Bồ Đào Nha
  3. c) Phạm pháp phạm tội hoặc bị án tù từ 1 năm trở lên
  4. d) Nhà đầu tư đang trong thời gian bị cấm nhập cảnh vào lãnh thổ Bồ Đào Nha hoặc bị trục xuất.
  5. e) Thỏa mãn các điều kiện về y tế cộng đồng (theo danh sách của Tổ chức y tế thế giới, những bệnh truyền nhiễm và ký sinh trùng đều bị áp dụng biện pháp phòng tránh tài Bồ Đào Nha)
  6. f) Có thể bị từ chối cấp thẻ nếu gây ảnh hưởng đển trật tự, an ninh xã hội và y tế cộng đồng.

 

Sau thời hạn 5 năm liệu nhà đầu tư có thể bán bất động sản, hoặc chuyển tiền đầu tư được không?

– Có. Nhà đầu tư chỉ cần giữ khoản đầu tư trong vòng 5 năm khi có thẻ Golden Visa.

 

Nhà đầu tư có cần sống/trực tiếp sử dụng BĐS đã mua hay không?

– Không cần. Nhà đầu tư không cần sống tại BĐS đó, BĐS hoàn toàn có thể cho thuê để tạo thêm lợi nhuận.

Những loại thuế và chi phí cần phải đóng khi mua và đăng ký quyền sở hữu BĐS: 

  1. a) Thuế đóng trong quá trình mua BĐS:

Thuế chuyển nhượng (“IMT” hay Property Transfer Tax”), là loại thuế phải đóng khi chuyển nhượng quyền sở hữu BĐS.

Thuế con dấu (Stamp Duty)

Lưu ý: Mức thuế cụ thể tùy thuộc vào giá trị thực của BĐS.

  1. b) Thuế đóng cơ bản hàng năm:

Thuế hành chính (“IMI” hay Council Tax), thuế đóng hàng năm cho chính phủ, dao động từ mức 0.3% đến 0.5% giá trị tính thuế của BĐS.

 

Nhà đầu tư có thẻ Golden Visa có phải đóng thuế cho chính phủ BĐN về những khoản thu nhập toàn cầu hay không?

– Không. Nếu nhà đầu tư không cư trú tại Bồ Đào Nha trên 183 ngày liên tục thì không cần phải đóng thuế cho những khoản thu nhập phát sinh ngoài BĐN.

 

Thuế thu nhập tại Bồ Đào Nha được tính như thế nào?

– Thu nhập từ việc cho thuê BĐS và thu nhập phát sinh từ vốn đầu tư (vd: lãi, cổ tức, lợi nhuận được chia) sẽ áp dụng mức thuế 28%.