Đầu tư định cư Úc | Visa Úc| Quốc tịch Úc | IMM Immigration

GIỚI THIỆU CHUNG VỀ VISA 188 – DIỆN ĐẦU TƯ VÀ KINH DOANH ĐỔI MỚI 

 

Chương trình định cư Úc theo diện visa 188 – Đầu tư và Đổi mới Kinh doanh hướng đến các doanh nhân và nhà đầu tư có ý định kinh doanh hoặc đầu tư vào Trái phiếu bang tại Úc. Người đứng đơn cùng các thành viên gia đình hợp pháp (vợ/chồng và con cái còn phụ thuộc) sẽ được cấp visa tạm trú (Visa 188 - Provisional visa) với thời hạn 4 năm, có thể gia hạn trong 2 năm hoặc tiếp tục nộp đơn xin visa thường trú vĩnh viễn (Visa 888 – Permanent Residence) sau đó.

Điểm mạnh của chương trình là thời gian thụ lý hồ sơ tương đối nhanh chóng, rất phù hợp với các khách hàng có điều kiện tài chính khác nhau cũng như có những lựa chọn đầu tư hoặc kinh doanh đa dạng.

Visa 188 tạo cơ hội cho nhà đầu tư cùng gia đình được kinh doanh và đóng góp cho kinh tế tỉnh bang, thuận tiện trong việc đi lại giữa Úc và Việt Nam cũng như được hưởng các quyền lợi về giáo dục, y tế, và an sinh xã hội của Úc.

 

Hiện visa 188 có 3 nhánh chính:

 

Visa 188A – Doanh nhân bảo lãnh: phù hợp với ứng viên đã có kinh nghiệm kinh doanh và cam kết sở hữu doanh nghiệp mới hoặc doanh nghiệp đang hoạt động tại Úc.

Visa 188B – Đầu tư Bảo lãnh: hướng đến các nhà đầu tư/doanh nhân có kinh nghiệm đầu tư hoặc điều hành doanh nghiệp tốt. Điều kiện tiên quyết là người đứng đơn phải cam kết đầu tư 1,5 triệu AUD vào Trái phiếu bang mà mình được bảo lãnh, đồng thời duy trì đầu tư suốt thời hạn 4 năm của visa tạm trú. 

Visa 188C – Đầu tư Trọng yếu: khuyến khích các nhà đầu tư có khả năng đầu tư tối thiểu 5 triệu AUD vào các khoản đầu tư theo chỉ định của Chính phủ Úc.

- Người đứng đơn không bị giới hạn về độ tuổi hoặc trình độ tiếng Anh.

- Điểm hồ sơ không cần đạt tối thiểu 65 điểm theo Thang điểm Di trú Úc.

- Cam kết đầu tư 5 triệu AUD vào các khoản đầu tư theo chỉ định của Chính phủ Úc khi có thư mời đầu tư và phải duy trì liên tục khoản đầu tư này trong suốt thời hạn 4 năm của visa tạm trú.

- Visa được gia hạn tối đa 2 lần với thời hạn 2 năm/lần.

"Visa 188, còn được gọi là visa Thường trú tạm (Provisional visa) là gì?”

Visa 188 là loại visa Thường trú tạm được cấp cho các ứng viên tham gia thành lập Doanh nghiệp tại môt bang hoặc vùng lãnh thổ của Úc (nhánh 188A – Diện Doanh nhân) hoăc đầu tư mua Trái phiếu tỉnh bang (nhánh 188B – Diện Đầu tư).
Visa 188 có thời hạn 4 năm, và chỉ áp dụng đối với các đối tượng đã được bảo lãnh bởi một bang hoặc vùng lãnh thổ của Úc. Việc gia hạn visa chỉ được áp dụng một lần duy nhất (tối đa 2 năm) đối với ứng viên diện Doanh nhân, và không áp dụng việc gia hạn đối với ứng viên diện Đầu tư.

"Những ai có thể được tính là người phụ thuộc trong bộ hồ sơ?”

Người phụ thuộc được đi cùng bộ hồ sơ bao gồm: vợ/chồng người đứng đơn, và con cái dưới 25 tuổi (vẫn đang trong quá trình đi học liên tục và phụ thuộc về mặt tài chính).

“Tổng thời gian trung bình từ lúc ký hợp đồng cho tới lúc visa được cấp thường là bao lâu?”

Khoảng 10 – 12 tháng kể từ thời điểm ký hợp đồng.
Thời gian này đã bao gồm tất cả các bước: Chuẩn bị hồ sơ (2 tháng), nộp hồ sơ xin bảo lãnh bang (1 tháng) và thời gian xét duyệt hồ sơ chính thức của Sở Di Trú Úc (từ 6-9 tháng).

"Nếu điểm hồ sơ của tôi cao hơn mức yêu cầu (tối thiểu 65 điểm), thì điều này có ưu tiên hồ sơ của tôi được thụ lý nhanh hơn không?“

Không. Thời gian thụ lý của tất cả các hồ sơ là như nhau.

"Tôi có bắt buộc phải có khả năng tiếng Anh tốt để tham gia chương trình này không?”

Không bắt buộc. Tuy nhiên, tiếng Anh tốt (IELTS từ 5.0 hoặc 7.0 trở lên) sẽ giúp hồ sơ khách hàng được cộng điểm, và tránh phải đóng phí bảo trợ ngoại ngữ đối với các ứng viên trên 18 tuổi.

“Những loại tài sản nào có thể sử dụng để dùng vào mục đích chứng minh tài chính?”

Những loại tài sản phổ biến được chọn đưa vào hồ sơ bao gồm:
- Bất động sản
- Tài sản doanh nghiệp
- Sổ tiết kiệm
- Cổ phần, cổ phiếu
Tất cả những tài sản nêu trên phải đứng tên và thuộc quyền sở hữu của người đứng đơn và/hoặc của vợ/chồng đi cùng.

"Làm thế nào để tôi có thể định giá tài sản của mình?“

Các loại hình tài sản phổ biến như bất động sản, tài sản doanh nghiệp phải được thẩm định giá trị bởi một đơn vị kiểm toán và thẩm định giá độc lập, và có chứng chỉ hành nghề trong lĩnh vực này. Quy trình và cách thức thẩm định tài sản sẽ được nhân viên IMM Immigration hướng dẫn khách hàng trong quá trình chuẩn bị hồ sơ.

"Điểm kinh nghiệm quản lý được áp dụng đối với cấp độ quản lý như thế nào trong doanh nghiệp?”

Điểm kinh nghiệm quản lý thường được áp dụng đối với người đứng đơn nắm giữ chức vụ từ Phó Giám đốc trở lên trong các doanh nghiệp.
Đối với những trường hợp khác, điểm kinh nghiệm sẽ được tính nếu người đứng đơn có quyền ra quyết định cao nhất trong một lĩnh vực nhất định của công ty. Kế toán trưởng, tương đương Giám đốc Tài chính – CFO là một ví dụ.

“Sau thời hạn 4 năm của visa 188, tôi phải làm gì để đảm bảo đủ điều kiện tiếp tục nộp hồ sơ xin cấp visa 888 – Thường trú nhân vĩnh viễn?”

Đối với diện Doanh nhân, ứng viên phải đảm bảo đáp ứng đủ các điều kiện của doanh nghiệp được thành lập tại Úc về mặt doanh thu công ty, tổng tài sản tối thiểu, thuê nhân công người bản xứ, etc.
Đối với diện Đầu tư, ứng viên phải đảm bảo duy trì khoản đầu tư 1.5 triệu đô Úc vào Trái phiếu tỉnh bang bảo lãnh.
Đặc biệt, người đứng đơn của cả hai diện phải đảm bảo cư trú ở Úc tối thiểu 2 năm (có thể cộng dồn) trong suốt 4 năm thời hạn visa 188 ở Úc.

"Những yếu tố rủi ro nào có thể khiến hồ sơ bị bác?“

Ứng viên cung cấp thông tin sai lệch; người đứng đơn từng có án tích hoặc có tiền sử mắc các bệnh truyền nhiễm, ung thư, HIV/AIDS là những yếu tố chính góp phần vào việc hồ sơ thất bại.

Facebook Twitter Youtube LinkedIn Google+
Email