Đầu tư định cư Ireland | Visa Ireland | IMM Immigration

Đầu tư định cư Ireland

TỔNG QUAN CHƯƠNG TRÌNH ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ IRELAND

 

Đôi nét về Ireland

Ireland là một quốc gia nhỏ nằm tiếp giáp với Anh quốc. Ưu điểm của đất nước này là xã hội văn minh không kém Anh nhưng chi phí sinh hoạt thấp hơn nhiều. Cuộc sống thanh bình, hiện đại cùng không gian xanh hoà quyện với các kiến trúc cổ kính, tạo nên điểm nhấn ấn tượng cho Ireland.

Mặc dù không có nhiều trường đào tạo như Mỹ nhưng các cơ sở giáo dục của Ireland luôn được xếp trong nhóm uy tín nhất thế giới. Hiện quốc gia này đang trở thành điểm đến mới của cư dân châu Âu sau khi Anh rời khỏi EU. Với mức thuế doanh nghiệp thuộc hàng thấp nhất thế giới, Ireland cũng là môi trường kinh doanh yêu thích của các công ty muốn hoạt động tại châu Âu. Đây cũng là điểm đến được nhiều công ty sản xuất phim nổi tiếng như Star Trek lựa chọn.

Với những ưu điểm về kinh tế và xã hội kể trên, Ireland đã tạo nên đẳng cấp sống khác biệt cho cư dân của mình. Người Việt và người Trung Quốc ở Ireland có cuộc sống khác hoàn toàn Người Việt và người Trung Quốc tại những nước khác. Họ văn minh hơn, sang trọng hơn, không ồn ào và tách biệt khỏi cộng đồng người bản xứ. Một đất nước đáng để bạn khám phá và trở thành công dân của họ. Một đất nước bạn sẽ tự hào khi có thẻ thường trú nhân hay quốc tịch. Một đất nước an ninh với rất nhiều ưu đãi giáo dục chuẩn châu Âu dành cho con bạn. Một đất nước mà bạn có thể an tâm về hưu và hưởng thụ cùng gia đình.

Năm 2012 đánh dấu sự ra đời của Chương trình định cư Ireland do chính phủ nước này thông qua nhằm thu hút vốn đầu tư từ công dân ngoài châu Âu và những doanh nhân có nhu cầu thành lập doanh nghiệp, đầu tư tại Ireland, từ đó nâng cao vị thế kinh tế của đất nước. Đổi lại, nhà đầu tư và gia đình bao gồm vợ/chồng hợp pháp cùng con cái sẽ nhận được quyền thường trú và có cơ hội trở thành công dân Ireland.

Thẻ thường trú với tên gọi Stamp 4 được cấp lần đầu với thời hạn 2 năm, sau đó sẽ được gia hạn thêm 3 năm tiếp theo nếu nhà đầu tư đáp ứng được các điều kiện sau:

  • Duy trì khoản đầu tư đúng thời hạn;
  • Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế, không có bất kỳ khoản nợ nào với chính phủ;
  • Không phạm pháp, phạm tội, có lý lịch tư pháp tốt.

Hết năm thứ 5, nếu chưa nhập tịch, thẻ thường trú sẽ được tiếp tục gia hạn với thời hạn 5 năm một lần. Điều kiện cư trú để duy trì thẻ thường trú rất đơn giản, chỉ cần sống đủ 1 ngày/1 năm tại đây.

 

Lợi ích của thẻ thường trú nhân Ireland

thường trú nhân, nhà đầu tư và cả gia đình được quyền tự do xuất nhập cảnh, sinh sống, làm việc và học tập tại Ireland. Con cái được miễn phí từ tiểu học đến phổ thông, nếu có 3 năm cuối phổ thông học tại Ireland thì sẽ được giảm 80% - 85% học phí Đại học. 

 

Để xin nhập quốc tịch, nhà đầu tư và gia đình cần đáp ứng đủ các điều kiện về thời gian sinh sống, với một trong hai lựa chọn sau:

1. Sinh sống liên tục tại Ireland trong vòng 05 năm trước ngày nộp đơn xin nhập tịch.

2. Sinh sống tại Ireland với tổng thời gian cộng dồn là 05 năm trong vòng 09 năm trước ngày nộp đơn, trong đó 01 năm cuối cùng trước ngày xin nhập tịch phải sống liên tục.

 

Điều kiện chương trình

Chương trình nhập cư Ireland không giới hạn độ tuổi của nhà đầu tư, không yêu cầu học vấn, khả năng ngoại ngữ, kinh nghiệm quản lý, đồng thời không áp dụng thang điểm di trú như các chương trình của Úc và Canada. Để đáp ứng được điều kiện, nhà đầu tư phải có tổng giá trị tài sản tối thiểu 2 triệu Euro và chứng minh số tiền đầu tư là hợp pháp. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần có lý lịch tư pháp và sức khỏe tốt.

 

1.Hình thức đầu tư

Đầu tư 1 triệu EUR vào dự án phát triển Trung tâm chăm sóc sức khỏe và Viện dưỡng lão của Bartra Capital Property Group và duy trì trong 5 năm. Tuy nhiên, IMM Immigration có cấu trúc đặc biệt hỗ trợ về mặt tài chính, sẽ giúp nhà đầu tư chỉ cần đầu tư 500.000 EUR.

Bartra Capital Property Group được thành lập bởi Richard Barrett, với mục tiêu đầu tư vào các cơ sở hạ tầng cốt lõi của Ireland vì Chính phủ và Doanh nghiệp tư nhân chưa đầu tư nhiều dẫn đến tình trạng thiếu hụt trong hạng mục này. Bartra tạo ra lợi nhuận thông qua việc xác định và đầu tư vào các dự án xây dựng nhằm cải thiện sự thiếu hụt cơ sở hạ tầng. Các dự án phát triển Trung tâm chăm sóc sức khỏe và Viện dưỡng lão của Bartra đã được Chính phủ Ireland phê duyệt và cho phép nhà đầu tư vào dự án được cấp Giấy phép nhập cư (Stamp 4) để lưu trú, làm việc và học tập tại Ireland. Việc thu hồi vốn đầu tư của các dự án được đảm bảo bởi Hợp đồng cho thuê trong 25 năm với Bộ Y Tế Ireland.

Bartra Capital Property Group cũng hợp tác với các chuyên gia tư vấn quốc tế uy tín: Goodbody Stockbrokers, Goodbody Fund Management Limited, Arthur Cox Solicitors, KPMG Corporate Finance & Tax, Northern Trust Fiduciary Services (Ireland) Limited, Northern Trust International, Ernst & Young Chartered Accountants, Bradwell Limited.

 

2.Quy trình và thời gian thụ lý hồ sơ

Bước 1: Thẩm định tài sản - Tổng tài sản 2 triệu EUR, trong đó có 1 triệu EUR tiền mặt

Bước 2: Thực hiện việc đầu tư và nộp hồ sơ xin cấp thẻ Stamp 4 tại Sở Tư Pháp Ireland

Bước 3: Nhà đầu tư và gia đình thực hiện chuyến thăm Ireland để nhận thẻ Stamp 4

Bước 4: Sau 5 năm, nhà đầu tư sẽ được hoàn lại toàn bộ số tiền đã đầu tư

 

"Thời gian xử lý hồ sơ đầu tư định cư Ireland mất bao lâu?”

Ủy ban Đánh giá sẽ họp 3 tháng/lần (tháng 2, 6, 9, 12). Do đó, hồ sơ của bạn mất trung bình khoảng 3 tháng để có kết quả. Trường hợp hồ sơ chưa đáp ứng đủ thông tin yêu cầu, thời gian xử lý hồ sơ sẽ tăng lên để bổ sung thêm giấy tờ.

"Thời gian tối thiểu phải ở Ireland mỗi năm để duy trì tình trạng thường trú?”

Chương trình không yêu cầu điều kiện về thời gian cư trú, tuy nhiên đương đơn phải viếng thăm Ireland tối thiểu 1 ngày/năm.

“Có thể mặc nhiên trở thành công dân Ireland sau 5 năm tham gia chương trình?”

Sau thời gian sinh sống 5 năm tại Ireland theo chương trình này, nhà đầu tư và thành viên gia đình có quyền nộp đơn lên Sở Nhập tịch để trở thành công dân Ireland.
Lưu ý rằng, nhà đầu tư và các thành viên gia đình sẽ không được nộp đơn xin nhập tịch nếu không đáp ứng đủ điều kiện về thời gian sinh sống tại Ireland.

"Nhà ở tại Ireland có phải đóng thuế hàng năm không?“

Có. Đối với bất động sản có giá trị từ 1 triệu euro trở xuống sẽ áp dụng mức thuế 0,18%/năm. Với các bất động sản từ trên 1 triệu euro trở lên: mức thuế cho 1 triệu euro đầu là 0,18%/năm, phần còn lại sẽ bị đánh thuế 0,25%/năm.

"Những nguồn tài sản nào là hợp lệ để tham gia chương trình?”

Tất cả các tài sản có nguồn gốc hợp pháp từ kinh doanh, thương mại, thừa kế, cho tặng, ly hôn đều được chấp thuận tham gia chương trình này. Tất cả đơn đương phải chứng minh tổng giá trị tài sản tối thiểu của mình là 2 triệu euro.

"Loại hình doanh nghiệp nào ở Ireland phù hợp với chương trình này?“

Bất kỳ doanh nghiệp nào có trụ sở và hầu hết các hoạt động tại Ireland, có ít nhất 60% lao động tại Ireland và ít nhất 60% chi phí của công ty được sử dụng tại Ireland đều phù hợp để đầu tư theo chương trình này.

"Tiền của tôi sẽ được hoàn trả như thế nào nếu hồ sơ của tôi bị từ chối?“

Đương đơn sẽ không phải thực hiện đầu tư khi chưa nhận được sự chấp thuận của Ủy ban Đánh giá của Bộ Tư pháp Ireland. Trong trường hợp có vấn đề phát sinh sau khi đầu tư, sẽ chỉ có phí nộp hồ sơ 750 euro là không được hoàn trả.

"Tôi có thể sinh sống, làm việc và học tập tại các quốc gia khác thuộc châu Âu không?”

Với tư cách thường trú nhân (visa stamp 4) bạn chỉ có quyền sinh sống, làm việc, học tập tại Ireland. Với tư cách công dân Ireland, bạn được quyền đi lại, sinh sống, làm việc, học tập tại bất kỳ quốc gia nào thuộc châu Âu.

“Tôi có thể dùng tiền được bố mẹ hoặc người thân trong gia đình cho tặng để đầu tư không?”

Có thể, với điều kiện nguồn tiền này là hợp pháp và có thể chứng minh được trong tổng tài sản tối thiểu 2 triệu euro.

"Tôi có thể sử dụng tiền đầu tư trong tài khoản đồng sở hữu không?“

Được. Với điều kiện anh/chị có quyền chuyển tiền đầu tư từ tài khoản này.

"Tôi có thể sử dụng lãi chưa phân phối để đầu tư không?”

Được. Với điều kiện anh/chị có quyền chuyển tiền đầu tư từ tài khoản này.

“Tôi sẽ nộp hồ sơ ở đâu?”

Anh/chị có thể gửi hồ sơ đến:
Chương trình đầu tư định cư
Phòng doanh nhân và nhà đầu tư
Sở Di trú và Nhập tịch Ireland
13-14 Burgh Quay, Dublin 2

"Tôi phải thực hiện đầu tư khi nào?”

Chỉ khi nào anh/chị nhận được chấp thuận từ Ủy ban Đánh giá thì mới phải thực hiện đầu tư.

"Hạn ngạch nhà đầu tư tham gia chương trình này hàng năm?”

Không giới hạn số lượng hồ sơ được chấp thuận.

“Con cái tôi đang độ tuổi đi học thì có phải xin visa du học riêng không?”

Tất cả các thành viên gia đình được phép sinh sống ở Ireland để học tập và làm việc nên con của anh/chị không cần phải xin visa du học riêng.

Facebook Twitter Youtube LinkedIn Google+
Email