Đầu tư định cư Bồ Đào Nha | Golden Visa | IMM Immigration

Đầu tư định cư Bồ Đào Nha

CHƯƠNG TRÌNH ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ BỒ ĐÀO NHA (GOLDEN VISA)

 

Chương trình Golden Visa chính thức được chính phủ Bồ Đào Nha giới thiệu và áp dụng từ tháng 10 năm 2012. Đây là chương trình đầu tư để xin cấp thẻ thường trú tại Bồ Đào Nha dành riêng cho những công dân ngoài khối Liên minh châu Âu, với nhiều lợi ích cho nhà đầu tư.

 

Chương trình Golden Visa cho phép nhà đầu tư lựa chọn một trong những hình thức đầu tư sau đây:

- Mua một (hoặc nhiều) bất động sản tại Bồ Đào Nha với giá trị tối thiểu là 500.000 EUR (duy trì ít nhất trong 5 năm). Đây là phương án được nhiều nhà đầu tư lựa chọn nhất vì rủi ro thấp và có hiệu quả cao do bất động sản có thể kinh doanh/cho thuê để tăng lợi nhuận.

- Chuyển số tiền 1.000.000 EUR đầu tư vào Ngân hàng Bồ Đào Nha (duy trì ít nhất trong 5 năm). Tuy nhiên nhược điểm của chương trình này là số tiền yêu cầu khá lớn và thời gian duy trì lâu nên có rất ít được lựa chọn.

- Tạo ra ít nhất 10 việc làm cho người bản xứ. Hiện chưa có hướng dẫn cụ thể từ chính phủ nên không khuyến khích nhà đầu tư tham gia.

 

Sau khi hoàn thiện hồ sơ và được Sở Di trú Bồ Đào Nha (SEF) chấp thuận, nhà đầu tư và các thành viên gia đình phụ thuộc sẽ được cấp thẻ GOLDEN VISA (thẻ thường trú có thời hạn). Với thẻ GOLDEN VISA nhà đầu tư sẽ được hưởng rất nhiều quyền lợi hấp dẫn, bao gồm:

- Được quyền tự do đi lại và sinh sống tại Bồ Đào Nha cũng như tự do di chuyển trong khối Schengen.

- Thẻ Golden visa sẽ được cấp cho nhà đầu tư và các thành viên trong gia đình bao gồm con cái trong độ tuổi phụ thuộc và người phụ thuộc tài chính như cha mẹ.

- Sau khi được nhập quốc tịch, nhà đầu tư và các thành viên phụ thuộc trong gia đình sẽ có quyền lợi như công dân Schengen.

- Nhà đầu tư được quyền bán lại bất động sản ngay khi có thẻ thường trú hoặc khi có quốc tịch.

 

Những ưu thế nổi bật khiến chương trình Golden visa được nhiều nhà đầu tư lựa chọn là:

- Không yêu cầu về độ tuổi cũng như kinh nghiệm quản lý.

- Không yêu cầu về học vấn và trình độ ngoại ngữ.

- Một trong những ưu điểm của chương trình Golden visa là yêu cầu về thời gian cư trú tối thiểu tại Bồ Đào Nha rất ngắn, chỉ 07 ngày trong năm đầu tiên và 14 ngày trong mỗi 2 năm tiếp theo.

Những câu hỏi thường gặp về đầu tư định cư Bồ Đào Nha

Những câu hỏi thường gặp về đầu tư định cư Bồ Đào Nha

Những câu hỏi thường gặp về đầu tư định cư Bồ Đào Nha

Cơ chế giảm nhẹ thuế đối với nhà đầu tư nước ngoài

Cơ chế giảm nhẹ thuế đối với nhà đầu tư nước ngoài

Nếu bất động sản được cho thuê với mục đích phục vụ du lịch, nhà đầu tư sẽ được hưởng chế độ đặc biệt gọi là “Cơ chế giảm nhẹ”.

Tìm hiểu thuế chuyển nhượng bất động sản tại Bồ Đào Nha

Tìm hiểu thuế chuyển nhượng bất động sản tại Bồ Đào Nha

Thuế chuyển nhượng bất động sản hiện nay tại Bồ Đào Nha được gọi là IMT. Loại thuế này đã thay thế thuế SISA kể từ ngày 01/01/2004. Ngoài ra, kể từ ngày 1/1/2007, luật sẽ áp dụng hai khung thuế riêng biệt tùy theo mục đích sử dụng bất động sản là để ở lâu dài hay để làm nhà nghỉ dưỡng.

Cách cấu trúc thuế khi cho thuê bất động sản ở Bồ Đào Nha

Cách cấu trúc thuế khi cho thuê bất động sản ở Bồ Đào Nha

Nhu cầu đầu tư tăng cao cũng là lúc nhiều người quan tâm đến việc cấu trúc bất động sản nhằm giảm tối đa thuế và tăng lợi nhuận trong tương lai.

"Có những yêu cầu gì về độ tuổi hay trình độ tiếng Anh/ tiếng Bồ Đào Nha?“

Người đứng đơn không bị giới hạn độ tuổi, không có yêu cầu về trình độ tiếng Anh hay tiếng Bồ, không yêu cầu kinh nghiệm quản lý.

"Tại sao lại lựa chọn phương án đầu tư vào BĐS trị giá 500.000 Euro bên cạnh những phương án đầu tư khác mà Sở Di trú cho phép (ví dụ như chuyển 1 triệu Euro để đầu tư vào doanh nghiệp Bồ Đào Nha, tạo ra ít nhất 10 công việc toàn thời gian cho người bản xứ hoặc đầu tư 350.000 Euro vào dự án nghiên cứu khoa học v.v)?”

Vì đây là hình thức đầu tư ít rủi ro hơn những hạng mục khác, và có thể cho thuê lại BĐS trong thời gian không sử dụng để có nguồn thu nhập ổn định hàng tháng.

“Số ngày lưu trú tối thiểu trong mỗi năm là bao nhiêu?”

07 đối với năm đầu tiên, và 14 ngày trong mỗi khoảng 2 năm tiếp theo

"Những ai có thể đi kèm trong bộ hồ sơ “đoàn tụ gia đình”?“

Thành viên gia đình hạt nhân (vợ/chồng hợp pháp, hoặc người sống chung (có bằng chứng chứng minh), con cái dưới 18 tuổi hoặc nếu trên 18 tuổi thì phải đang đi học (có bằng chứng chứng minh), cha mẹ phụ thuộc về tài chính.

"Quyền lợi của nhà đầu tư khi được cấp GOLDEN VISA?”

Được miễn visa nhập cảnh vào Bồ Đào Nha và các nước trong khu vực Schengen visa.
Có quyền sống và làm việc tại Bồ Đào Nha và các nước trong khu vực Schengen visa Được duy trì quyền lợi ở và điều kiện xin thẻ thường trú nhân, cũng như quốc tịch cho các thành viên gia đình.
Được quyền xin thẻ PR (thường trú nhân) sau 5 năm.
Được quyền xin lên quốc tịch sau 6 năm.

“Điều kiện xin thẻ thường trú nhân cho nhà đầu tư và các thành viên gia đình:”

Theo Luật Bồ Đào Nha, những cá nhân có thẻ tạm trú (temporary residency), trong khoảng thời gian ít nhất 5 năm sẽ có quyền xin cấp thẻ thường trú nhân tại Bồ Đào Nha.
Nhà đầu tư và các thành viên phụ thuộc phải thỏa mãn các điều kiện sau đây:
Không phạm tội phạm pháp trong 5 năm vừa qua.
Bằng chứng về thu nhập, tài chính độc lập.
Bằng chứng về chỗ ở tại Bồ Đào Nha.
Trình độ tiếng Bồ Đào Nha tối thiểu.

"Điều kiện để nhà đầu tư và các thành viên gia đình được xin lên quốc tịch?“

Luật Bồ Đào Nha quy định bất cứ cá nhân nào đã cư trú tại Bồ Đào Nha trong khoảng thời gian ít nhất 6 năm (dù là có thẻ thường trú hay tạm trú) thì đều có quyền xin lên quốc tịch.
Các yêu cầu cụ thể như sau:
Từ 18 tuổi trở lên (hoặc ít nhất từ 16 tuổi nếu đã kết hôn và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật).
Không phạm pháp phạm tội, không có án tích.
Thi đỗ bài thi Tiếng Bồ Đào Nha cơ bản.

"Mã số tài chính (Fiscal number) là gì và có ý nghĩa như thế nào?”

Mã số tài chính là mã số do cơ quan Thuế Bồ Đào Nha cấp cho nhà đầu tư. Nhà đầu tư sẽ cần mã số thuế này để tiếp tục duy trì khoản đầu tư (đóng các loại thuế phát sinh, chứng minh nghĩa vụ đóng thuế đối với nhà nước).

“Những chi phí chính phủ cơ bản của chương trình Golden Visa?”

Những khoản phí liên quan đến chương trình Golden Visa (nộp trực tiếp tại Cơ quan Di trú (“SEF”)):
a) Phí thụ lý hồ sơ (nộp hồ sơ và gia hạn) - € 514.80 (thêm € 80.20 đối với mỗi thành viên gia đình)
b) Phí cấp thẻ Golden Visa lần đầu - € 5,147.80
c) Phí cấp thẻ Golden Visa lần đầu cho các thành viên gia đình- € 5,147.80
d) Phí gia hạn thẻ Golden Visa - € 2,573.90

"Những trường hợp bị từ chối cấp thẻ Golden Visa hoặc gia hạn thẻ?“

Nhà đầu tư và các thành viên gia đình sẽ bị từ chối cấp/gia hạn thẻ thường trú trong những trường hợp sau: Chưa duy trì đủ khoản đầu tư trong 5 năm b) Không thỏa mãn đủ thời gian ở tối thiểu tại Bồ Đào Nha c) Phạm pháp phạm tội hoặc bị án tù từ 1 năm trở lên d) Nhà đầu tư đang trong thời gian bị cấm nhập cảnh vào lãnh thổ Bồ Đào Nha hoặc bị trục xuất. e) Thỏa mãn các điều kiện về y tế cộng đồng (theo danh sách của Tổ chức y tế thế giới, những bệnh truyền nhiễm và ký sinh trùng đều bị áp dụng biện pháp phòng tránh tài Bồ Đào Nha) f) Có thể bị từ chối cấp thẻ nếu gây ảnh hưởng đển trật tự, an ninh xã hội và y tế cộng đồng.

"Mã số tài chính (Fiscal number) là gì và có ý nghĩa như thế nào?”

Mã số tài chính là mã số do cơ quan Thuế Bồ Đào Nha cấp cho nhà đầu tư. Nhà đầu tư sẽ cần mã số thuế này để tiếp tục duy trì khoản đầu tư (đóng các loại thuế phát sinh, chứng minh nghĩa vụ đóng thuế đối với nhà nước).

“Những chi phí chính phủ cơ bản của chương trình Golden Visa?”

Những khoản phí liên quan đến chương trình Golden Visa (nộp trực tiếp tại Cơ quan Di trú (“SEF”)):
a) Phí thụ lý hồ sơ (nộp hồ sơ và gia hạn) - € 514.80 (thêm € 80.20 đối với mỗi thành viên gia đình)
b) Phí cấp thẻ Golden Visa lần đầu - € 5,147.80
c) Phí cấp thẻ Golden Visa lần đầu cho các thành viên gia đình- € 5,147.80
d) Phí gia hạn thẻ Golden Visa - € 2,573.90

"Sau thời hạn 5 năm liệu nhà đầu tư có thể bán bất động sản, hoặc chuyển tiền đầu tư được không?“

Có. Nhà đầu tư chỉ cần giữ khoản đầu tư trong vòng 5 năm khi có thẻ Golden Visa.

"Nhà đầu tư có cần sống/trực tiếp sử dụng BĐS đã mua hay không?”

Không cần. Nhà đầu tư không cần sống tại BĐS đó, BĐS hoàn toàn có thể cho thuê để tạo thêm lợi nhuận.
Những loại thuế và chi phí cần phải đóng khi mua và đăng ký quyền sở hữu BĐS:
a) Thuế đóng trong quá trình mua BĐS:
Thuế chuyển nhượng (“IMT” hay Property Transfer Tax”), là loại thuế phải đóng khi chuyển nhượng quyền sở hữu BĐS.
Thuế con dấu (Stamp Duty)
Lưu ý: Mức thuế cụ thể tùy thuộc vào giá trị thực của BĐS.
b) Thuế đóng cơ bản hàng năm:
Thuế hành chính (“IMI” hay Council Tax), thuế đóng hàng năm cho chính phủ, dao động từ mức 0.3% đến 0.5% giá trị tính thuế của BĐS.

“Nhà đầu tư có thẻ Golden Visa có phải đóng thuế cho chính phủ BĐN về những khoản thu nhập toàn cầu hay không?”

Không. Nếu nhà đầu tư không cư trú tại Bồ Đào Nha trên 183 ngày liên tục thì không cần phải đóng thuế cho những khoản thu nhập phát sinh ngoài BĐN.

"Thuế thu nhập tại Bồ Đào Nha được tính như thế nào?“

Thu nhập từ việc cho thuê BĐS và thu nhập phát sinh từ vốn đầu tư (vd: lãi, cổ tức, lợi nhuận được chia) sẽ áp dụng mức thuế 28%.

Facebook Twitter Youtube LinkedIn Google+
Email